Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Toyota gặp rắc rối mới

  Tập đoàn Toyota có thể phải thu hồi các phiên bản 2010 của nhãn hiệu Prius, mẫu xe lai (hybrid - kết hợp giữa động cơ đốt trong thông thường với một động cơ điện dùng năng lượng ắc-quy) bán chạy nhất thế giới hiện nay, sau khi Chính phủ Nhật Bản ra lệnh điều tra những khiếu nại về hệ thống phanh của loại xe này.

  HTML clipboard
   

  Xe Prius, cơn đau đầu mới của Toyota - Ảnh: Bloomberg

  Hãng tin Bloomberg dẫn lời phát ngôn viên của Toyota - Takanori Yokoi - hôm qua nói tập đoàn đang xem xét các biện pháp ứng phó và rất có thể xảy ra một cuộc thu hồi nữa.

  Sự cố mới nhất này càng làm cuộc khủng hoảng hiện nay của Toyota thêm trầm trọng. Toyota hiện đang khổ sở vì phải thu hồi gần 8 triệu xe trên toàn thế giới do sự cố chân ga, gây thiệt hại khoảng 34,5 tỉ USD giá trị thị trường của tập đoàn. Hôm qua, hãng tin AFP dẫn lời Giám đốc điều hành Takahiko Ijichi cho biết Toyota có thể mất 2 tỉ USD lợi nhuận do chi phí thu hồi xe và doanh số sụt giảm.

  Phát ngôn viên Yokoi cho biết Toyota đang xem xét 77 khiếu nại ở Nhật và 8 khiếu nại ở Bắc Mỹ. Các khách hàng phàn nàn việc phanh không hoạt động hoặc yếu đi trên địa hình gồ ghề. Đài truyền hình NHK của Nhật dẫn lời Bộ trưởng Kinh tế Masayuki Naoshima phát biểu sau cuộc gặp với Phó chủ tịch Toyota Shinichi Sasaki hôm 3.2 cho biết: “Toyota đã cải thiện hệ thống phanh của các xe Prius đang được sản xuất tại nhà máy”. Theo hãng tin AP, Bộ trưởng Giao thông vận tải Mỹ Ray LaHood hôm 3.2 cho biết chính quyền nước này cũng đang điều tra các vấn đề liên quan đến phanh xe Prius.

  Với ưu điểm rẻ và tiết kiệm nhiên liệu, Prius được xem là sản phẩm chủ lực của Toyota. Năm ngoái, dòng xe này là loại xe hơi bán chạy nhất Nhật Bản và doanh số toàn cầu hiện đã vượt qua con số 2 triệu chiếc.

  Theo Thanh Niên