Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • TQ kêu gọi Syria tuân thủ kế hoạch hòa bình 6 điểm

  Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì và người đồng cấp Syria Walid Mualem ngày 18/4 đã có cuộc hội đàm tại thủ đô Bắc Kinh, trong đó hai bên cùng trao đổi quan điểm về tình hình hiện nay tại Syria.

  Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì. (Nguồn: Internet)
  Tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì đã bày tỏ rõ lập trường của Trung Quốc trong vấn đề Syria, cũng như các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại quốc gia này.

  Ngoại trưởng Dương Khiết Trì bày tỏ hy vọng rằng chính quyền Damascus sẽ tiếp tục tuân thủ kế hoạch hòa bình 6 điểm của đặc phái viên chung Liên hợp quốc-Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan và tích cực phối hợp với công tác hòa giải của ông Annan, đồng thời hỗ trợ phái đoàn quan sát viên của Liên hợp quốc tới Syria để giám sát việc thực hiện thỏa thuận ngừng bắn và xúc tiến tiến trình đối thoại chính trị toàn diện nhằm thúc đẩy các giải pháp công bằng, hòa bình và phù hợp với tình hình tại Syria.


  Về phần mình, Ngoại trưởng Mualem cho biết Damascus đánh giá cao lập trường kiên định, khách quan và công bằng của Bắc Kinh cũng như những nỗ lực của Trung Quốc nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Syria.


  Ông Mualem cho biết Chính phủ Syria sẽ tuân thủ kế hoạch hòa bình 6 điểm và phối hợp với Đặc phái viên Annan trong công tác hòa giải, đồng thời thực thi thỏa thuận ngừng bắn và rút quân cũng như hợp tác với đoàn quan sát viên của Liên hợp quốc.


  Trong cuộc hội đàm, hai bên cũng đồng thời trao đổi quan điểm về các mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Syria.


  Trước đó, hôm 17/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cho biết Bắc Kinh có lập trường khách quan và không thiên vị đối với vấn đề Syria. Theo ông, việc mời Ngoại trưởng Mualem đến Trung Quốc là một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm hướng tới mục tiêu này./.

  TTXVN