Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Triều Tiên bổ nhiệm tân Phó Nguyên soái quân đội

  Trong một thông báo ngắn, KCNA nêu rõ: "Ông Hyon Yong-Chol đã được trao danh hiệu Phó Nguyên soái Quân đội Nhân dân Triều Tiên."

  Phó Nguyên soái Hyon Yong-Chol (hàng đầu bên trái) - ảnh: wordpress

  Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 17/7 cho biết Triều Tiên đã bổ nhiệm ông Hyon Yong-Chol làm Phó Nguyên soái Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA), một ngày sau khi đưa tin Tổng Tham mưu trưởng KPA, Phó Nguyên soái Ri Young-Ho đã bị miễn tất cả các chức vụ vì lý do sức khỏe.

  Quyết định này được Quân ủy Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên và Ủy ban Quốc phòng nhà nước đưa ra hôm 16/7.

  Hyon Yong-Chol hiện là một trong 4 Phó Nguyên soái ở Triều Tiên. Ba người khác là Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên, Choe Ryong-Hae, Bộ trưởng các lực lượng vũ trang Kim Jong-Gak và Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Kim Yong-Chun.

  Đây là sự thay đổi nhân sự mới nhất trong quân đội đầy quyền lực của Triều Tiên kể từ khi phó nguyên soái, Tổng Tham mưu trưởng Ri Yong-Ho bị bãi miễn mọi chức vụ vào ngày 15/7.

  Ông Hyon Yong-Chol là ủy viên ban chấp hành trung ương gồm 120 người, nhưng ông không thuộc thành phần Quân ủy Trung ương mà Kim Jong-Un là chủ tịch.

  Nhà nghiên cứu Cheong Seong-Chang thuộc Viện Sejong thì nhận xét rằng kể từ khi được thăng cấp tướng vào năm 2010, ông Hyon được chú ý đến như là một trong những nhân vật trọng yếu có khả năng giúp Kim Jong-Un giành quyền kiểm soát quân đội.

  "Dường như Triều Tiên đang tiến hành các bước đi để bổ nhiệm Hyon thay thế Ri," Cheong nói.

  Theo nhà nghiên cứu này, có khả năng ông Hyon Yong-Chol sẽ "tiếp quản" từ Ri cả chức tổng tham mưu trưởng lẫn vị trí ủy viên Bộ Chính trị và phó chủ tịch Quân ủy Trung ương.

  "Bước thăng tiến của Hyon là một sự bất ngờ," Cheong nhận định, đồng thời lưu ý rằng ông Hyon chưa phải là ủy viên Quân ủy Trung ương và chưa bao giờ xuất hiện cùng Kim Jong-Un tại các sự kiện trong năm nay.

  Trong những tháng gần đây, quân đội Triều Tiên đã gia tăng thái độ thù địch đối với Hàn Quốc cũng như Tổng thống Lee Myung-Bak của nước này.

  VN+