Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • "Triều Tiên có thể sản xuất thêm vũ khí hạt nhân"

  Theo AFP, Viện Khoa học và An ninh Quốc tế (ISIS) của Mỹ ngày 16/8 cho biết Triều Tiên có thể xây dựng một kho chứa tới 48 vũ khí hạt nhân, gấp nhiều lần mức nước này hiện có, nếu quốc gia Đông Bắc Á này có thể tăng cường chương trình hạt nhân mà không bị kìm hãm.

  Theo ISIS, Triều Tiên, nước đã tiến hành thử bom nguyên tử lần đầu vào năm 2006, được cho là có khả năng sản xuất từ sáu đến 18 vũ khí hạt nhân bằng chương trình plutoni.

  Hiện chưa rõ Bình Nhưỡng đã có các phương tiện phóng vũ khí hạt nhân hay chưa.

  Với sự ngưng trệ của vòng đàm phán quốc tế, các hình ảnh vệ tinh đã cho thấy Triều Tiên đang tiếp tục công việc tại một lò phản ứng nước nhẹ vốn vì mục đích dân sự, nhưng có thể sản xuất plutoni ở cấp độ vũ khí.

  Chế độ Kim Jong Un cũng đang xây dựng một nhà máy làm giàu urani, có vẻ như để sản xuất nhiên liệu cho lò phản ứng mới.

  Khu phức hợp Yongbyon, một cơ sở hạt nhân quan trọng của Triều Tiên. Ảnh minh họa

  Nhưng các nhà khoa học cho rằng Bình Nhưỡng cũng có thể sử dụng nhà máy này để phát triển urani được làm giàu ở mức độ cao, theo đó Triều Tiên có thêm cách thứ hai để sản xuất vũ khí hạt nhân.

  Theo nghiên cứu của ISIS, nếu lò phản ứng nước nhẹ trên không sản xuất plutoni cho vũ khí hạt nhân, sự phát triển kho hạt nhân của Triều Tiên sẽ ở mức khiêm tốn, từ 14 đến 25 vũ khí hạt nhân vào cuối năm 2016.

  Tuy nhiên, nếu tận dụng lò phản ứng này để sản xuất plutoni và urani ở cấp độ dùng cho vũ khí, Bình Nhưỡng có thể sở hữu 28 đến 39 vũ khí hạt nhân vào cuối năm 2016.

  Một số chuyên gia cho rằng con số này có thể là 37 đến 48 vũ khí hạt nhân nếu Triều Tiên có thêm một nhà máy ly tâm urani bí mật thứ hai.

  Vietnam+