Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Triều Tiên dọa đáp trả cứng rắn tập trận chung Mỹ - Hàn

  Triều Tiên hôm qua đe dọa sẽ thực hiện những "động thái quân sự cứng rắn" với Hàn Quốc và Mỹ trong bối cảnh hai nước này dự kiến tập trận chung vào cuối tháng.

   

  Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát một cuộc tập trận phóng tên lửa. (Ảnh:KCNA)

  "Cuộc tập trận Người bảo vệ Tự do Ulchi sẽ kéo theo hành động đáp trả quân sự cứng rắn của Triều Tiên nhằm bảo vệ vững chắc phẩm giá dân tộc và chủ quyền quốc gia", hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết trong một thông báo.

  Bình Nhưỡng nhấn mạnh việc hai đồng minh Seoul và Washington miêu tả các cuộc tập trận này là "minh bạch, chỉ mang tính chất phòng thủ" và "thường kỳ, công khai" không thể "che đậy bản chất hung hăng và phản động của chúng như một mối đe dọa điển hình cho việc triển khai tấn công hạt nhân phủ đầu nhằm vào Triều Tiên".

  Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai miền Triều Tiên vẫn lạnh giá, giữa lúc Bình Nhưỡng đang gia tăng chỉ trích Seoul sau sự việc kế hoạch tổ chức một buổi lễ kỷ niệm chung mừng sự kiện bán đảo Triều Tiên thoát khỏi ách thống trị thực dân Nhật Bản gần như đã thất bại.

  Các cuộc tập trận thường niên là nguồn cơn gây căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên vốn bị chia cắt. Seoul và Washington khẳng định chúng chỉ mang tính phòng vệ, nhưng Bình Nhưỡng thường lên án đây là hành động diễn tập xâm lược mang tính khiêu khích.

  Nguồn: Vũ Hoàng/Vnexpress