Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Triều Tiên mời cơ quan giám sát nguyên tử Liên hợp quốc tới thăm

  Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận tổ chức này đã nhận được lời mời tới thăm Bình Nhưỡng, 3 năm sau khi các thanh sát viên của IAEA bị trục xuất ra khỏi Triều Tiên.


  Một vụ phóng vệ tinh của Triều Tiên hồi năm 2009.
   
  IAEA nhận được lời mời từ Triều Tiên hôm 16/3 và tiết lộ thông tin này hôm qua. Tổ chức có trụ sở tại Vienna (Áo) nói sẽ thảo luận lời mời với Bình Nhưỡng và các bên có liên quan.

  “Chưa quyết định nào được đưa ra”, phát ngôn viên IAEA Gill Tudor cho biết. IAEA cũng không tiết lộ chi tiết của lời mời.

  Không rõ tổ chức này sẽ cho phép thanh sát ở quy mô nào. Trong quá khứ, Bình Nhưỡng đã giới hạn tiếp cận tới các địa điểm quan trọng.

  Bình Nhưỡng đã trục xuất các thanh sát viên IAEA 10 năm trước sau khi một thoả thuận với Mỹ bị đổ bể.

  Hồi năm 2003, Triều Tiên đã rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). Các thanh sát viên được phép trở lại Bình Nhưỡng vài năm sau đó nhưng bị trục xuất lần nữa vào năm 2009.

  Bình Nhưỡng hồi tháng trước đã đồng ý ngừng làm giàu uranium, cũng như các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa. Triều Tiên cũng đồng ý cho phép các thanh sát viên Liên hợp quốc vào nước này, Mỹ cho biết.

  Đổi lại, Washington trợ giúp 240.000 tấn lương thực cho Bình Nhưỡng.

  Nhưng cam kết của Triều Tiên nhằm hợp tác với cộng đồng thế giới lại bị nghi ngờ hồi tuần trước, khi Bình Nhưỡng công bố kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh nhân tạo.

  Triều Tiên nói vụ phóng diễn ra từ 12-16/4 nhằm kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố lãnh tụ Kim Nhật Thành.

  Bất kỳ vụ phóng nào cũng bị xem là vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và Mỹ miêu tả các kế hoạch này là “gây khiêu khích cao độ”.
   
  Triều Tiên cũng tiến hành một vụ phóng vệ tinh hồi năm 2009, vốn vấp phải sự chỉ trích rộng rãi từ Mỹ, Hàn Quốc và các nước khác là nhằm che đậy cho vụ thử nghiệm công nghệ tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng.

  dantri