028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Triều Tiên muốn thành cường quốc hạt nhân mạnh nhất thế giới

(VOH) - Ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên "sẽ tiến lên trên thế thắng và nhảy vọt trở thành cường quốc quân sự và hạt nhân mạnh nhất trên thế giới."

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 13/12 đưa tin nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un tuyên bố sẽ biến Triều Tiên thành "cường quốc hạt nhân mạnh nhất thế giới," chấp chấp sức ép từ Mỹ.

Theo KCNA, phát biểu tại một buổi lễ trước những người lao động sau vụ thử tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng, ông Kim tuyên bố Triều Tiên "sẽ tiến lên trên thế thắng và nhảy vọt trở thành cường quốc quân sự và hạt nhân mạnh nhất trên thế giới."

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (thứ ba, phải) thị sát quy trình gắn đầu đạn hạt nhân thu nhỏ vào tên lửa Hwasong-14 tại Viện Khoa học hạt nhân. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ông Kim Jong-un đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh các cường quốc toàn cầu đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên, với việc Mỹ ủng hộ các lệnh trừng phạt ngoại giao và kinh tế cứng rắn đối với chính quyền của ông Kim nhằm ngăn chặn những nỗ lực sở hữu vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trước đó, ngày 12/12, Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Thae Jong-su cũng tuyên bố Triều Tiên đã gia nhập hàng ngũ các cường quốc hạt nhân và quân sự toàn cầu. Ông tuyên bố Triều Tiên đã có nền tảng vật chất và kỹ thuật vững chắc trong lĩnh vực nghiên cứu vũ khí hạt nhân để sản xuất bất cứ loại vũ khí hạt nhân mạnh nào.

Trong một diễn biến liên quan, Triều Tiên đã lên tiếng chỉ trích việc Nhật Bản tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ, gọi đây là "hành động chống Bình Nhưỡng."

Trong bài bình luận đăng ngày 12/12, báo Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên - cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã cam kết "Tokyo sẽ đặt trong tình trạng báo động cao dựa trên mối liên minh vững chắc Nhật Bản-Mỹ" sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-15 cuối tháng trước.

Theo báo trên, Nhật Bản vẫn "kiên trì theo đuổi chính sách ủng hộ Mỹ," cùng Mỹ thực thi các hành động chống Triều Tiên.

Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ tại căn cứ không quân ở Miyazaki, Nhật Bản chuẩn bị cho cuộc tham gia tập trận chung Mỹ-Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Cũng trong ngày 12/12, Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản (ASDF) thông báo các máy bay tiêm kích F-15 của nước này đã tập trận cùng với các máy bay ném bom B1-B, máy bay tàng hình F-35 và máy bay chiến đấu đa nhiệm F-18 của Mỹ ở khu vực phía Nam Bán đảo Triều Tiên, trên Biển Hoa Đông.

Minh Bảo (T.H)