Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Triều Tiên sẽ mời chuyên gia nước ngoài giám sát

  Hãng thông tấn Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên KCNA ngày 17/3 đưa tin nước này sẵn sàng cho phép các chuyên gia và phóng viên nước ngoài tới quan sát việc phóng vệ tinh vào tháng tới, sự kiện đang khiến Mỹ và nhiều nước quan ngại về khả năng thử tên lửa của Triều Tiên.

  Triều Tiên sẵn sàng mời chuyên gia nước ngoài tới quan sát việc phóng vệ tinh (Nguồn: AP)
  KCNA dẫn lời Ủy ban về Công nghệ Vũ trụ của Triều Tiên cho biết “Triều Tiên sẽ mời các chuyên gia nước ngoài có kinh nghiệm về khoa học vũ trụ và công nghệ cũng như các nhà báo tới thăm trạm phóng vệ tinh cũng như các cơ sở khác vào tháng tới.

  Trước đó, ngày 16/3, Triều Tiên tuyên bố sẽ phóng một tên lửa vào tháng tới để đưa một vệ tinh lên quỹ đạo trái đất, diễn ra trong khoảng từ 12 tới 16/4, nhân kỷ niệm 100 năm sinh nhật nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành.

  Tên lửa Unha-3 sẽ mang theo một vệ tinh tự chế tạo của Triều Tiên được đặt tên là Kwangmyongsong-3, KCNA dẫn lời một người phát ngôn Ủy ban công nghệ vũ trụ Triều Tiên.


  Bình Nhưỡng nói các vệ tinh của họ sẽ được phục vụ cho các mục đích phát triển kinh tế, khai thác khoa học và các mục đích hòa bình khác.


  Vụ phóng vệ tinh “sẽ là sự khích lệ lớn cho toàn quân toàn dân trong quá trình xây dựng đất nước phồn vinh”.


  Triều Tiên từng lập luận tương tự khi phóng thử tên lửa tầm xa vào ngày 5/4/2009 cũng với mục đích mang theo vệ tinh. Khi đó, Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc đã ra văn bản lên án vụ phóng và thắt chặt các lệnh cấm vận.


  Mới tháng trước, Bình Nhưỡng đã nhất trí tạm ngừng các chương trình tên lửa tầm xa trong thỏa thuận với Mỹ đổi lấy 240.000 tấn lương thực viện trợ.


  Triều Tiên cho biết tên lửa sẽ được phóng về phía nam từ trung tâm vệ tinh Sohae ở huyện Cholsan, tỉnh Bắc Pyongan ở bờ biển miền tây.


  “Sau vụ phóng năm 2009, đây là một kế hoạch nữa để gây sức ép lên Mỹ, với việc phóng thử một tên lửa có thể chuyển đổi dễ dàng thành vũ khí,” Yang Moo Jin, giáo sư nghiên cứu Triều Tiên ở Đại học Seoul, nới với AFP.


  “Họ cũng muốn cho thế giới thấy rằng họ là một quốc gia hùng mạnh có công nghệ quân sự phát triển khi bước vào một trang sử mới dưới sự dẫn dắt của ông Kim Jong Un và kỷ niệm 100 năm ngày sinh Kim Nhật Thành.”

  VOV