Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Triều Tiên tiếp tục phóng hai vật thể vào vùng biển Nhật Bản, dọa 'sẽ tìm con đường mới'

  Hội đồng tham mưu trưởng Hàn Quốc phát hiện Triều tiên vừa phóng thêm hai vật thể chưa xác định vào biển Nhật Bản, một ngày sau khi Mỹ - Hàn tuyên bố tiếp tục tập trận chung.

  Đây là vụ phóng thứ tư của Bình Nhưỡng trong vòng hai tuần qua và diễn ra ngay sau khi Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố tiếp tục tập trận chung bất chấp căng thẳng.

  Người dân Hàn Quốc theo dõi thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại Seoul ngày 31-7

  Người dân Hàn Quốc theo dõi thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên tại Seoul ngày 31-7 - Ảnh: REUTERS

  Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết Washington đang giám sát chặt chẽ và sẽ tham vấn với đồng minh Hàn Quốc, Nhật Bản tình hình sau thông tin về vụ phóng mới nhất.

  Cùng lúc với thông tin về vụ phóng vật thể chưa xác định, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên phát đi tuyên bố chỉ trích Mỹ, Hàn Quốc thiếu "ý chí chính trị" trong đối thoại hòa bình.

  "Bất chấp các cảnh báo của chúng tôi, chính quyền Mỹ và Hàn Quốc cuối cùng vẫn bắt đầu cuộc diễn tập quân sự chung nhắm vào Triều Tiên.

  Đây là một sự phủ nhận rõ ràng và vi phạm trắng trợn tuyên bố chung Mỹ - Triều 12-6, tuyên bố chung Bàn Môn Điếm, tuyên bố chung Bình Nhưỡng, những tuyên bố nhất trí thiết lập quan hệ Mỹ-Triều mới và xây dựng hoà bình ổn định và lâu dài trên bán đảo Triều Tiên" - KCNA dẫn lời người phát ngôn bộ ngoại giao Triều Tiên nói.

  Bình Nhưỡng cũng cảnh báo sẽ "tìm kiếm con đường mới" nếu Washington và Seoul tiếp tục các động thái quân sự thù địch.

  Trước đó, Hàn Quốc và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên như dự kiến bất chấp lời cảnh báo từ các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn liên tiếp của Triều Tiên trong tuần qua.

  Lính Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung với Mỹ v

  Lính Hàn Quốc trong một cuộc tập trận chung với Mỹ vào tháng 4-2018 - Ảnh: AFP

  Hãng tin Yonhap cho biết cuộc tập trận tham mưu chỉ huy trên máy tính (CPX) bắt đầu ngày 5-8 nhằm đối phó với các tình huống khẩn cấp trên bán đảo Triều Tiên. Cuộc tập trận, kéo dài 2 tuần đến 20-8, được tiến hành theo hình thức giả định xảy ra tình huống chiến tranh mô phỏng trên máy tính.

  Thành phần tham dự của Hàn Quốc gồm có Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JCS) Hàn Quốc, Bộ Tư lệnh tác chiến của lục quân, không quân và hải quân.

  Về phía Mỹ có sự tham gia của Bộ Tư lệnh liên quân Mỹ - Hàn, Bộ Tư lệnh quân đồn trú Mỹ tại Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

  Các nhà quan sát cho rằng các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn vào thời điểm này có thể khiến Triều Tiên thực hiện thêm nhiều hành động khiêu khích hơn nữa.

  Nguồn: TTO