Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel: “Đã nhìn thấy đích đến cho đàm phán TPP”

  Trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel vui mừng thông báo rằng đồng nghiệp của ông là đại sứ Mike Froman từ Đại diện thương mại Hoa Kỳ cho biết “đã nhìn thấy đích đến cho đàm phán Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP)”.

  Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel (bìa trái) trả lời đoàn nhà báo khu vực châu Á - Thái Bình Dương về TPP tại ĐH Washington, Seattle sáng 2-4 (giờ Việt Nam) - Ảnh: Quỳnh Trung (TTO).

  Ông Daniel Russel cho biết thông tin này khi phát biểu tại Cục Nghiên cứu châu Á ở Seattle ngày 2/4 (giờ Việt Nam). Ông nói các bên đàm phán đang gặp nhau khẩn trương và thảo luận những vấn đề mà mấy tháng trước được cho là “tắc nghẽn”.

  Trợ lý ngoại trưởng Mỹ cho biết việc kết thúc đàm phán TPP rất quan trọng với ưu tiên hàng đầu của ông Obama hiện nay là tạo công ăn việc làm tốt cho người Mỹ. Kết thúc TPP cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cải thiện quan hệ của Mỹ với châu Á trong năm nay.

  Ông Daniel Russel cho biết TPP sẽ giúp tăng trưởng xuất khẩu của Mỹ đến hơn 123 tỉ USD trước năm 2025, theo một nghiên cứu của Viện Peterson và qua đó hỗ trợ nhiều công việc tốt cho người Mỹ. Ông chỉ rõ một số rào cản mà người lao động và doanh nghiệp Mỹ hiện đang đối mặt ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương chính là khoản thuế quan lên đến 30% áp dụng đối với các nhà sản xuất xe hơi Mỹ ở Malaysia và khoản thuế quan lên đến 40% áp dụng đối với mặt hàng gia cầm ở Việt Nam.

  Trợ lý ngoại trưởng Mỹ cho biết TPP sẽ giúp bảo vệ người lao động Mỹ và môi trường. Hiệp định này cũng bao gồm các cam kết mang tính đột phá đối với việc bảo vệ đại dương, rừng và động vật hoang dã. Ngoài ra TPP cũng giúp bảo đảm các công ty quốc doanh cạnh tranh công bằng với khối doanh nghiệp tư nhân.

  Trợ lý ngoại trưởng Daniel Russel cho biết Mỹ chú trọng vào những kết quả trong đàm phán TPP như bảo đảm thúc đẩy kinh tế số và tự do tiếp cận Internet, phát triển những quy tắc sở hữu tài sản trí tuệ để bảo vệ và thúc đẩy phát minh, sáng tạo những sản phẩm và dịch vụ mới.

  Ông Daniel Russel chỉ ra rằng TPP không những quan trọng với những đối tác lâu dài hiện đã có hiệp định thương mại tự do với Mỹ mà còn quan trọng với những đối tác mới như Việt Nam và Malaysia. Chính phủ Việt Nam và Malaysia đang cố gắng cải cách và phát triển kinh tế đất nước hơn nữa. Ngoài ra TPP cũng quan trọng với Nhật Bản khi Thủ tướng Abe đang thực hiện cải cách cấu trúc kinh tế.

  Trợ lý ngoại trưởng Mỹ kết luận rằng người Mỹ cần TPP để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ tạo công ăn việc làm tốt, nâng cao các giá trị của Mỹ và thể hiện cam kết của Mỹ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương vượt ra khỏi vấn đề an ninh.

  Tại một sự kiện khác diễn ra cùng ngày, trợ lý ngoại trưởng Daniel Russel đã có bài phát biểu về chủ đề “Nước Mỹ nhìn về phía tây: Tương lai với châu Á” tại Đại học Washington, Seattle và sau đó có cuộc tiếp xúc ngắn với đoàn nhà báo khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

  Ông Daniel Russel nói với đoàn nhà báo, dù không phải dễ dàng gì để kết thúc đàm phán TPP nhưng dựa trên nỗ lực của các bên tham gia, chúng ta sẽ có một hiệp định mang lại lợi ích tập thể và lợi ích xã hội cho tất cả các nước tham gia.

  “Đã có nhiều thỏa hiệp trong quá trình đàm phán. Mỗi nước phải chấp nhận hi sinh ở một mức nào đó. Nhưng tóm lại đây là một hiệp định mang lại giá trị khổng lồ, đặc biệt trong dài hạn” - ông Daniel Russel trả lời đoàn nhà báo.

  Theo Quỳnh Trung (Tuổi Trẻ).