Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trùm ma túy Nor Kham bị bắt tại Lào

  Nor Kham, trùm ma túy bị nghi ngờ đứng sau vụ sát hại 13 thủy thủ Trung Quốc vào tháng 10 năm ngoái, đã sa lưới tại Lào.

  Ca nô của cảnh sát Trung Quốc hộ tống tàu hàng trên sông Mê Kông sau vụ sát hại 13 thủy thủ vào tháng 10.2011 - Ảnh: Reuters

  Nor Kham là người thuộc sắc tộc Shan và là đệ tử cũ của trùm ma túy khét tiếng ở khu Tam giác vàng nay đã qua đời Khun Sa, cựu lãnh đạo của nhóm phiến quân Mong Tai.

  Theo tờ Bangkok Post, Nor Kham cùng sáu người khác sa lưới trong cuộc bố ráp của nhà chức trách Lào tại làng Ban Mom, huyện Ban Mom, tỉnh Bokeo vào sáng ngày 26.4.

  Chính phủ Lào không tiết lộ chi tiết vụ bố ráp song cho biết những kẻ bị bắt đã được dẫn độ đến Trung Quốc ngay sau đó.

  Cảnh sát trưởng tỉnh Chiang Rai của Thái Lan Surachet Thopoonyanont cho biết chính phủ Lào và Trung Quốc có một thỏa thuận liên quan đến việc dẫn độ Nor Kham.

  Đại tá Surachet nói Thái Lan có thể vẫn yêu cầu dẫn giải Nor Kham từ Trung Quốc để đối mặt với các cáo buộc tại Thái Lan.

  Kể từ khi thi thể của 13 thủy thủ Trung Quốc được phát hiện sau vụ thảm sát vào tháng 10 năm ngoái trên sông Mê Kông, Nor Kham đã trở thành nghi phạm bị truy nã gắt gao nhất của nhà chức trách Trung Quốc.

  Không chỉ bị nhà chức trách Thái Lan và Trung Quốc săn lùng, Nor Kham còn bị Myanmar truy nã vì dính líu đến băng buôn ma túy hoạt động tại khu vực biên giới Thái Lan và Myanmar.

  Trước đó, chín binh sĩ Thái Lan đã bị khởi tố tội giết người và che giấu thi thể vì cảnh sát tin rằng họ có dính líu đến băng nhóm của Nor Kham. 

  Theo Thanh Niên