Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trump tới biên giới Mexico, dọa dùng quyền khẩn cấp để xây tường

  Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo về tình trạng tội phạm lan rộng, cho rằng chỉ có một bức tường ngăn biên giới mới chấm dứt nạn bạo lực đang gia tăng.

  "Chúng tôi có thể ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, nhưng không buộc phải làm vậy. Đó là điều dễ hiểu", Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu hôm qua trong chuyến thăm biên giới Mỹ - Mexico tại bang Texas.

  Tổng thống Trump phát biểu tại biên giới Mỹ - Mexico hôm 10/1. (Ảnh: AFP)

  Tình trạng khẩn cấp quốc gia cho phép Trump sử dụng quyền lực khẩn cấp để xây bức tường mà không cần quốc hội Mỹ phê chuẩn. Ông có thể bị các nghị sĩ kiện ra tòa nếu tìm cách qua mặt quốc hội, nhưng khẳng định sẽ chiến thắng trong cuộc chiến pháp lý này.

  Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo về tình trạng tội phạm lan rộng, cho rằng chỉ có một bức tường ngăn biên giới mới chấm dứt nạn bạo lực đang gia tăng.

  "Chúng có thể tới bất cứ nơi nào không có kiểm soát an ninh, thậm chí có nơi lãnh thổ Mỹ và Mexico còn không thể phân biệt rõ ràng. Chúng trói những người phụ nữ và dán băng dính lên miệng họ. Nếu có một hàng rào chắc chắn, dù là thép hay bê tông, chúng ta cũng sẽ ngăn chặn được chúng", Trump phát biểu trước các sĩ quan tuần tra biên giới Mỹ.

  Mâu thuẫn giữa chính quyền Trump và quốc hội về ngân sách 5,6 tỷ USD cho việc xây bức tường này đã khiến chính phủ Mỹ phải đóng cửa trong nhiều tuần qua. Các nghị sĩ đảng Dân chủ cho rằng bức tường biên giới chỉ nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi các vấn đề nhập cư phức tạp hơn, đồng thời là công cụ để ông lôi kéo sự ủng hộ của những người bảo thủ.

  Trump hôm 9/1 nổi giận, bỏ về giữa cuộc họp với các lãnh đạo Dân chủ do bất đồng trong việc xây tường biên giới. "Thẳng thắn mà nói, tôi thấy Trung Quốc còn có tư cách hơn Chuck và Nancy. Tôi thật sự nghĩ vậy", ông chủ Nhà Trắng nói sau cuộc họp, đề cập tới lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

  Xả súng tại miền Nam Thái Lan, ít nhất 4 người thiệt mạng - Ngày 10/1, cảnh sát Thái Lan cho biết ít nhất 4 bảo vệ là tình nguyện viên đã tử vong sau khi bị trúng đạn của các phần tử chống đối cải trang thành cán bộ kiểm lâm tại một trường học ở miền ...

  Cá mập lại tấn công du khách tại bãi biển nổi tiếng của Australia - Một phụ nữ và một trẻ em đã bị một con cá mập tấn công tại quần đảo Whitsunday gần rạn san hô Great Barrier của Australia hôm nay 10/1, theo quan chức địa phương.

  Nguồn: Vũ Anh/Vnexpress