Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trung - Mỹ căng thẳng về vụ Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan

  Thượng viện Mỹ thông qua Nghị quyết bán 4 chiếc tàu hộ vệ tên lửa cho Đài Loan, phía Trung Quốc hôm nay đã phản đối gay gắt.

  Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 8/12, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho rằng, việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan “là hành động vi phạm nghiêm trọng nội dung 3 Thông báo chung đạt được giữa Trung Quốc và Mỹ”, đặc biệt “vi phạm nghiêm trọng” nội dung Thông báo chung ngày 17/8/1982 trong đó xác định rõ nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

  Người phát ngôn Hồng Lỗi trong buổi họp báo thường kỳ Bộ ngoại giao Trung Quốc (ảnh: frpmc)

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cũng yêu cầu cơ quan chức năng của Mỹ áp dụng những biện pháp hiệu quả ngăn chặn việc bán vũ khí cho Đài Loan, không để tổn hại đến quan hệ giữa hai nước.

  Đây là phản ứng mới nhất của phía Trung Quốc trước việc ngày 4/12 vừa qua, Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết số 1683, cho phép chính quyền của Tổng thống Obama bán 4 chiếc tàu hộ vệ tên lửa cho Đài Loan. Trước đó, nghị quyết này đã được Uỷ ban đối ngoại Hạ viện Mỹ thông qua và chỉ cần chính phủ Mỹ phê duyệt là có hiệu lực thực hiện.

  Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan hàng năm luôn là vấn đề thường trực gây căng thẳng trong quan hệ giữa Trung Quốc với Mỹ. Năm 2010 quan hệ hai nước diễn biến căng thẳng với việc đình chỉ hầu hết các cơ chế liên lạc về quân sự song phương sau khi Mỹ quyết định bán cho Đài Loan gói vũ khí trị giá 6,4 tỷ USD.

  VOV