Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trung Quốc bắt đầu phiên xử vụ Rio Tinto

  Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 Thượng Hải ngày 22-3 đã mở phiên xét xử 4 nhân viên Tập đoàn khai khoáng Rio Tinto của Australia với cáo buộc nhận hối lộ và xâm phạm bí mật thương mại. Những đối tượng này gồm ông Stern Hu, người Australia gốc Hoa và là Giám đốc Chi nhánh Rio Tinto tại Thượng Hải, cùng 3 nhân viên người Trung Quốc. Dự kiến, phiên xét xử kéo dài 3 ngày.

  Nhật Báo The Wall Street Journal dẫn lời luật sư của một trong 4 bị cáo cho biết, Stern Hu bước đầu thừa nhận tội nhận hối lộ nhưng chưa đồng ý với tòa về số tiền nhận hối lộ là 6 triệu nhân dân tệ (875.000 USD), 3 người còn lại là Liu Caikui, bị buộc tội nhận hối lộ 3 triệu NDT, Ge Minqiang nhận hơn 6 triệu NDT và Wang Yong nhận trên 70 triệu NDT. Cáo trạng này có thể dẫn tới mức án ít nhất là 5 năm tù giam cho mỗi bị cáo.

  Tại Sydney, Thủ tướng Australia Kevin Rudd trong phát biểu với báo giới cùng ngày đã nói rằng Australia và cả thế giới sẽ theo dõi chặt chẽ phiên tòa. Đại diện Rio Tinto bày tỏ hy vọng phiên tòa sẽ diễn ra “minh bạch”. Trung Quốc bắt giữ các nhân viên của Rio Tinto hồi tháng 7-2009 trong bối cảnh tiến trình thương lượng giữa Tập đoàn Rio Tinto và các công ty sản xuất thép của Trung Quốc bị bế tắc do vấn đề giá cả.

  Trung Quốc cáo buộc Tập đoàn Rio Tinto đã có những thông tin khiến Trung Quốc phải mua quặng với giá cao trong 6 năm, gây thiệt hại cho ngành thép của nước này 700 tỷ NDT (trên 102 tỷ USD).

  Theo K.MINH
  SGGP