Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trung Quốc: Các phương tiện giao thông quá tải

  Bộ Đường sắt Trung Quốc cho biết, dịp nghỉ Tết Nguyên đán, số lượng người đi lại trên các phương tiện giao thông ở nước này là lớn nhất thế giới, khoảng 210 triệu hành khách

  HTML clipboard

  Ngày 13/2, tại Trung Quốc, các nhà ga xe lửa, xe bus đều quá tải, sân bay chật cứng người vì hàng chục triệu người vội vã về quê, kịp đón giao thừa cùng gia đình.

  Cũng như ở nhiều nước châu Á khác, đây là kì nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm ở Trung Quốc. Đối với nhiều lao động xe quê làm công nhân xây dựng, công nhân nhà máy ở các thành phố lớn, đây là thời điểm duy nhất trong năm họ có cơ hội về quê nhà xum họp gia đình.

  Bộ Đường sắt Trung Quốc cho biết, dịp nghỉ Tết Nguyên đán, số lượng người đi lại trên các phương tiện giao thông ở nước này là lớn nhất thế giới, khoảng 210 triệu hành khách, đông hơn dân số Nga đi lại bằng tàu hoả vào dịp Tết, tăng 10% so với năm ngoái. Kì nghỉ Tết Nguyên đán chính thức nhưng nhiều công nhân được nghỉ tới 1 tháng.

  Lực lượng công an tăng cường an ninh, kiểm tra các hoạt động đốt hoa, lễ hội đèn lồng.

  Dịp Tết cũng là thử thách đối với hệ thống giao thông quá tải của Trung Quốc. Năm nay, nhà chức trách tăng cường trấn áp nạn phe vé vì việc mua vé tàu xe vẫn khó khăn. Hàng khách muốn mua vé tàu đi Quảng đông, quê hương của hàng chục ngàn công nhân xí nghiệp, phải trình chứng minh thư nhân dân.

  Năm nay, cơ quan dự báo thời tiết cảnh báo những khó khăn đi lại do mưa ở miền nam và tuyết ở miền bắc. Trung Quốc đang trải qua một mùa đông khắc nghiệt với bão tuyết kỉ lục ở vùng Ninh Hạ, Tây Tạng, Nội Mông và Hắc Long Giang.

  VOV