Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trung Quốc chấm dứt tìm kiếm người mất tích do lở đất

  Thay vào đó, các đội cứu hộ đã tăng cường nỗ lực làm sạch bùn đất trên các đường phố và tháo nước lũ sau khi có cảnh báo rằng, trong những ngày tới, khu vực này tiếp tục sẽ có nhiều đợt mưa nặng hạt và kéo dài.

  HTML clipboar

   

  Việc cung cấp lương thực và các trang thiết bị y tế thiết yếu cho người dân làng Đông Khiết, xã Chu Khúc thuộc tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc hiện đang bị đình trệ. Trong khi đó, nhà chức trách Trung Quốc ngày 16/8 cho biết, công việc tìm kiếm 500 người mất tích đã chấm dứt.

  Hãng tin AFP dẫn lời quan chức địa phương Trung Quốc cho biết, hàng nghìn binh sĩ được cử đến huyện Châu Khúc bị san bằng trong trận lở đất một tuần qua đã chấm dứt việc đào bới các đống đổ nát để tìm kiếm các nạn nhân nhằm ngăn ngừa nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Thay vào đó, các đội cứu hộ đã tăng cường nỗ lực làm sạch bùn đất trên các đường phố và tháo nước lũ sau khi có cảnh báo rằng, trong những ngày tới, khu vực này tiếp tục sẽ có nhiều đợt mưa nặng hạt và kéo dài.

  Tính đến nay, số người thiệt mạng do lở đất ở tỉnh Cam túc đã lên đến 1.248 người, với 496 người mất tích. Nhà chức trách Trung Quốc cho biết, sẽ công bố số liệu mới về số người thiệt mạng vào cuối chiều nay (giờ địa phương). Huyện Châu Khúc đã gần như bị tách đôi sau trận lở đất bùn do mưa lớn kéo dài ở khu vực này vào cuối ngày 7/8 vừa qua làm san phẳng một vùng diện tích với chiều dài 5 km và chiều rộng 300 m.

  Trước đó ngày 15/8, Trung Quốc tiến hành để quốc tang một ngày để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ lở đất kinh hoàng xảy ra đúng một tuần trước ở xã Chu Khúc, thuộc tỉnh Cam Túc, Tây Bắc nước này.

  Tháng trước, Trung Quốc cũng đã hứng chịu mùa mưa lũ tồi tệ nhất trong một thập kỷ qua. Ba phần tư các tỉnh thành của Trung Quốc bị lũ lụt tấn công. 25 con sông có mức nước cao kỷ lục. Thiệt hại tổng cộng ước tính là 22 tỷ USD. Theo Tân hoa xã, chưa tính trận lở đất này, lũ lụt năm nay đã hơn 2.100 người thiệt mạng hoặc mất tích và 12 triệu người phải đi sơ tán trên khắp Trung Quốc.

  Bộ dân chính Trung Quốc hôm 13/8 vừa qua đã thừa nhận không thể tính toán được đầy đủ số người thiệt mạng do lũ lụt ở nước này. Mưa lũ cũng đã nhấn chìm 680.000 ngôi nhà. Mực nước ở đập Tam Hiệp khổng lồ, cũng lên đến mức cao nhất từ trước đến nay trong đợt lũ lịch sử hồi tháng trước.


  VOV (Theo AFP)