Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trung Quốc chính thức ra mắt tiêm kích hiện đại J-20 và J-16

  Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin nước này vừa chính thức cho ra mắt 2 chiếc tiêm kích nội địa hiện đại nhất là J-20 và J-16 tại lễ duyệt binh quy mô lớn chào mừng 90 năm thành lập Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 30/7 tại Căn cứ huấn luyện Chu Nhật Hòa, Nội Mông.

  Theo giới quan sát, 3 chiếc J-20 đã dẫn đầu đội hình gồm 15 máy bay chiến đấu. Theo Tân Hoa Xã, J-20 là chiến đấu cơ tàng hình với tầm bay trung bình và tầm xa thuộc thế hệ thứ 4 do Trung Quốc tự nghiên cứu và chế tạo.

  Chuyến bay đầu tiên của J-20 được thực hiện vào năm 2011, nhưng buổi ra mắt công chúng lần đầu tiên của chiếc tiêm kích phản lực này tại Triển lãm Hàng không Chu Hải, tỉnh Quảng Đông, vào tháng 11/2016 đã bị huỷ bỏ.

  Theo Giáo sư Vương Minh Chí của Học viện Chỉ huy Không quân PLA, việc bổ sung những chiếc chiến đấu cơ thuộc thế hệ thứ 4 sẽ làm thay đổi một cách cơ bản “luật chơi” trong không chiến. Những chiếc tiêm kích phản lực này cũng vén màn bí mật xung quanh cuộc cải cách của Lực lượng Không quân PLA (PLAAF).

  (Nguồn: shanghaidaily.com)

  Bên cạnh J-20, PLAAF trong lễ duyệt binh ở Chu Nhật Hoà cũng đã chính thức ra mắt chiếc tiêm kích phản lực J-16 và máy bay vận tải hạng nặng Y-20.

  J-16 là chiếc tiêm kích đa năng có 2 ghế ngồi và 2 động cơ với khả năng tấn công không đối không và không đối hạm vượt ra ngoài tầm nhìn.

  Trong khi đó, Y-20 lại là chiếc máy bay vận tải tầm xa với trọng lượng cất cánh tối đa lên đến 200 tấn, được thiết kế để chở hàng hóa và chở người, đồng thời có khả năng hoạt động trong những điều kiện thời tiết phức tạp.

  Chiếc máy bay vận tải này đã chính thức được đưa vào sử dụng trong quân đội Trung Quốc kể từ tháng 7/2016./.

  VIETNAM+