Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trung Quốc đề nghị họp khẩn về tình hình Triều Tiên

  Ngày 28/11, Trung Quốc đã đưa ra đề xuất các trưởng đoàn đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên họp khẩn cấp tại Bắc Kinh vào đầu tháng 12 tới.

   Khói đạn pháo bốc lên từ đảo Yeonpyeong. (Ảnh: AFP/TTXVN)

  Cuộc họp để tham vấn, trong bối cảnh tình hình căng thẳng sau vụ đấu pháo giữa hai miền Triều Tiên hôm 23/11 làm bốn người thiệt mạng.

  Trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Trung Quốc Vũ Đại Vĩ cho biết sau khi nghiên cứu cẩn thận, phía Trung Quốc đề nghị tiến hành cuộc tham vấn khẩn cấp giữa các trưởng đoàn đàm phán sáu bên để trao đổi ý kiến về các vấn đề quan ngại hiện nay đối với các bên.

  Trước đó, ngày 27/11, Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc đã bất ngờ thăm Hàn Quốc cùng với Trưởng đoàn đàm phán sáu bên Vũ Đại Vĩ và đã có cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ở Seoul.

  Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi về tình hình bán đảo Triều Tiên. Nhấn mạnh tình hình hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên đáng lo ngại, hai bên đã nhất trí rằng các bên liên quan cần thực hiện những nỗ lực chung để tiến hành các cuộc tiếp xúc và đối thoại nghiêm túc nhằm làm giảm căng thẳng, duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo này cũng như toàn khu vực Đông Bắc Á.

  Tổng thống Hàn Quốc đánh giá cao vai trò xây dựng của Trung Quốc trong nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Ông Đới Bỉnh Quốc khẳng định Trung Quốc luôn cam kết theo đuổi hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời thúc đẩy đối thoại. Trung Quốc phản đối bất cứ hành động nào gây tổn hại hòa bình và ổn định ở khu vực này.

  Cùng ngày, giới chức Hàn Quốc đã yêu cầu các nhà báo trên đảo Yeonpyeong rời khỏi đảo trước ngày 28/11 do lo ngại về tình hình an ninh trên đảo trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành diễn tập hải quân chung. Hãng tin Yonhap ước tính trên đảo này hiện có khoảng 400 nhà báo.

  Ủy ban Hòa bình quốc gia Triều Tiên ngày 28/11 đã ra tuyên bố lên án cuộc tập trận chung Mỹ-Hàn, cho đây là "một hành động khiêu khích quân sự nguy hiểm" đẩy bán đảo Triều Tiên đến "tình trạng chiến tranh nghiêm trọng."

  Tuyên bố nhấn mạnh Mỹ và Hàn Quốc phải chịu trách nhiệm về mọi hậu quả do căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên./.

  TTXVN