Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trung Quốc: Lũ lụt tồi tệ khiến hơn 80 người thiệt mạng

  Tính đến ngày 27/8, mưa lớn kéo dài gây ra trận lũ lụt tồi tệ nhất trong hơn một thập kỷ qua tại miền Bắc Trung Quốc đã làm ít nhất 85 người thiệt mạng và hơn 100 người mất tích và hàng triệu người bị ảnh hưởng nặng nề.

  Nhân viên cứu hộ giúp người dân tại khu vực ngập lụt. Ảnh: THX/TTXVN

  Giới chức tỉnh Cát Lâm ngày 27/8 cho biết mưa lớn kéo dài gây lũ lụt ở tỉnh này đã cướp đi sinh mạng ít nhất 20 người và hơn 2,2 triệu người bị ảnh hưởng.

  Lũ lụt "tấn công" 56 khu vực trong tỉnh, buộc phải sơ tán 239.000 người, ít nhất 585.000ha hoa màu bị hư hại, 12.000 căn hộ bị phá hủy và 146.000 ngôi nhà bị hư hại nặng. Ước tính thiệt hại về vật chất lên tới hơn 10 tỷ nhân dân tệ (1,7 tỷ USD).

  Chính quyền tỉnh đã chuyển 824 tấn ngũ cốc và phân phát toàn bộ số tiền 7 triệu nhân dân tệ trong các quỹ cứu trợ khẩn cấp cho các vùng bị lũ lụt hoành hành.

  Mưa bão còn gây thiệt hại nặng nề cho một số tỉnh miền Bắc khác của Trung Quốc như Hắc Long Giang và Liêu Ninh.

  Tại Lào, mưa lớn kéo dài từ ngày 20/8 tới nay đã gây ra lũ lụt nhiều nơi ở khu vực miền Bắc và miền Trung khiết ít nhất 16 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người mất nhà cửa, hàng nghìn hécta hoa màu bị chìm trong nước, gia súc, gia cầm chết hàng loạt, hơn 115.000 người bị ảnh hưởng nặng nề. Ước tính Lào thiệt hại do bão lụt gây ra trong năm nay lên tới 17 triệu USD.

  Cùng ngày, khoảng 547 ngôi nhà ở tỉnh Samar, miền Trung Philippines đã bị cơn bão nhiệt đới Kong-Rey mà người dân địa phương gọi là Nando quật đổ.

  Hiện, những gia đình này đã được sơ tán đến ở tạm tại một trường học. Chưa có thống kê thiệt hại về người và vật chất, song theo dự báo thời tiết thì bão Kong-Rey sẽ tiếp tục mạnh lên và gây mưa lớn trên diện rộng./.

  Theo TTXVN