Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu 10

  Lúc 17g38 (giờ địa phương, 16g38 giờ Việt Nam) hôm nay 11-6, Trung Quốc đã phóng tàu vũ trụ Thần Châu 10, thực hiện sứ mệnh tàu không gian có người lái lần thứ 5 của Trung Quốc.

  Tàu Thần Châu 10 được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền, tỉnh Cam Túc ở tây bắc Trung Quốc vào lúc 17g38 (giờ địa phương, 16g38 giờ Việt Nam). Các phi hành gia gồm Nhiếp Hải Thắng, Trương Hiểu Quang cùng cô Vương Á Bình.


  3 phi hành gia Vương Á Bình (trái) Trương Hiểu Quang (giữa) và Nhiếp Hải Thắng - Ảnh: Xinhua.

  Cô Vương là phi hành gia nữ thứ hai trong các chuyến tàu vũ trụ không người lái của Trung Quốc và là phi hành gia đầu tiên thuộc thế hệ 8X. Trưởng thành tại tỉnh Sơn Đông, cô Vương (năm nay 33 tuổi) được chọn trở thành phi hành gia vào năm 2010.

  Trưởng đoàn là ông Nhiếp Hải Thắng, 48 tuổi. Đây là chuyến bay vào không gian thứ hai của ông. Nhiệm vụ đầu tiên của ông vào năm 2008 là trong chuyến tàu Thần Châu 6.

  Ông Trương Hiểu Quang (47 tuổi) từng là một phi công cao cấp trong lực lượng không quân. Ông được chọn trở thành phi hành gia vào năm 1998. Tuy nhiên chuyến đi hôm nay là lần đầu tiên ông Trương bay vào vũ trụ.

  Tàu vũ trụ Thần Châu 10 sẽ hoạt động trong không gian 15 ngày - khoảng thời gian lâu nhất từ trước đến nay đối với các sứ mệnh vũ trụ của Trung Quốc. Sau khi vào vũ trụ, tàu sẽ ghép nối với module Thiên Cung 1 và các phi hành gia thực hiện những khảo sát được giao.

  Tuổi Trẻ