Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trung Quốc siết chặt tiêu chuẩn sản xuất đất hiếm

  Trung Quốc đang xem xét đưa ra các quy định nhằm siết chặt việc sản xuất đất hiếm do tác hại đến môi trường.

  Tân Hoa xã cho biết quy định mới yêu cầu giảm lượng chất gây ô nhiễm ammonia nitrogen từ 25mg xuống còn 15mg trong mỗi lít chất thải từ công nghiệp đất hiếm. Ông Dương Vạn Hỷ, cố vấn chính cho việc soạn thảo quy định, cho biết các tiêu chuẩn được đưa ra nhằm buộc các nhà sản xuất đất hiếm phải nâng cấp công nghệ sản xuất.

  Ông Trương Trung, tổng giám đốc công ty kỹ thuật cao thuộc Tập đoàn Bao Đầu Nội Mông - một tập đoàn sản xuất đất hiếm lớn nhất Trung Quốc, dự đoán quy định mới sẽ tăng chi phí sản xuất và dẫn đến tăng giá xuất khẩu. “Chúng tôi biết được các tiêu chuẩn mới này sẽ rất nghiêm ngặt, sẽ loại các chủ mỏ khai thác cạnh tranh không lành mạnh ra khỏi ngành công nghiệp đất hiếm của Trung Quốc” - ông Trương cho biết.

  Theo Nhật Báo Trung Quốc, việc khai thác đất hiếm trong thời gian qua đã làm tổn hại môi trường không ít. Từ năm 2006, Trung Quốc đã ngừng cấp mới giấy phép khai thác đất hiếm và đóng cửa hàng trăm mỏ khai thác cỡ nhỏ trên toàn quốc.

  Tháng 9-2010, Chính phủ Trung Quốc cũng đã đưa ra hướng dẫn về phát triển bền vững ngành công nghiệp đất hiếm trong năm năm tới, trong đó có mục tiêu cắt giảm số doanh nghiệp khai thác đất hiếm từ 90 xuống còn 20 trong năm 2015.

  TT