Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Trung Quốc thúc giục Iran hợp tác với IAEA

  Iran đã từ chối để các quan sát viên IAEA tiếp cận cơ sở hạt nhân Parchin - vốn bị phương Tây nghi ngờ sản xuất vũ khí hạt nhân.

  Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano: (Ảnh CNN)

  Ngày 23/2, Trung Quốc lên tiếng thúc giục Iran hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), sau khi chuyến thăm Iran của đoàn quan sát viên IAEA bị đánh giá là thất bại.

  Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ở thủ đô Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng Iran có thể mở rộng hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế và làm rõ những lo ngại xung quanh vấn đề hạt nhân của nước này. Từ đó, Iran khôi phục hơn nữa sự tin tưởng của cộng động quốc tế về chương trình hạt nhân vì mục đích hòa bình”.

  Chuyến thăm 2 ngày của phái đoàn cấp cao IAEA tới Iran kết thúc ngày 21/2. Đây là chuyến thăm thứ 2 tới Iran của IAEA trong vòng chưa đầy 1 tháng qua. Tuy nhiên, Iran đã từ chối để các quan sát viên IAEA tiếp cận cơ sở hạt nhân Parchin - vốn bị phương Tây nghi ngờ sản xuất vũ khí hạt nhân. Tổng Giám đốc IAEA Yukiya Amano và Mỹ lấy làm tiếc trước thất bại của cuộc đàm phán IAEA-Iran lần này.

  Đặc biệt, thất bại này cũng gây lo ngại sẽ cản trở việc nối lại đàm phán hạt nhân giữa Iran và P5+1. Phía Mỹ cho biết, nước này vẫn đang chờ đợi sự sẵn sàng của Iran để nối lại đàm phán 6 bên./.

  VOV