Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Truyền hình Nga: Vùng Đông Nam Ukraine tự bầu tổng thống

  Truyền thông Nga cho biết khu vực Đông-Nam Ukraine đã tự bầu tổng thống trên cơ sở cuộc thăm dò các cơ quan chỉ huy kháng chiến, theo đó, quyền Tổng thống Liên bang Đông-Nam Ukraine là ông Anatoly Vizir.

  Xe bọc thép của một nhóm vũ trang chưa rõ thuộc lực lượng nào trấn giữ bên ngoài một tòa nhà chính quyền ở thành phố Slavyansk ngày 16/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

  Kênh Russia 24 của Nga cho biết Vizir là tiến sỹ luật, từng đứng đầu Tòa phúc thẩm tỉnh Lugansk. Ông này đã đưa ra lời hiệu triệu dân chúng trên YouTube và tuyên bố do đồng hryvnia của Ukraine mất giá tại toàn bộ khu vực Đông-Nam, Ukraine sẽ chuyển sang sử dụng đồng ruble Nga.

  Ngoài ra, ông cũng kêu gọi binh sỹ và cảnh sát Ukraine ủng hộ liên bang hóa và bất tuân lệnh chính quyền Kiev.

  Ông Vizir đề nghị Nga tránh xảy ra đổ máu, đồng thời yêu cầu Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ không can thiệp vào những gì đang diễn ra ở Ukraine và triệu các binh sỹ NATO về căn cứ.

  Ông cho biết Ủy ban an ninh liên bang Đông-Nam Ukraine đã đặt khu vực trong tình trạng khẩn cấp.

  Ông nói: “Chúng tôi sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Kiev trong trường hợp họ công nhận liên bang hóa Ukraine, cấm đảng phátxít 'Tự do' và các phong trào phátxít ở Ukraine, giải giáp các tổ chức tội phạm theo quan điểm dân tộc cực đoan, công nhận tiếng Ukraine và tiếng Nga là quốc ngữ, giải tán quốc hội - nơi thông qua các đạo luật phi lý, kích động hận thù sắc tộc.”

  Trước đó, các binh sỹ Ukraine được điều tới thành phố Slavyansk đã giương cao cờ Nga, thể hiện họ đứng về phía những người ủng hộ liên bang hóa.

  Những người lính này cho biết chính quyền mới ở Ukraine đã bốn ngày không cung cấp đồ ăn cho họ.

  Trong khi đó, chính quyền mới ở Kiev đã nỗ lực thuyết phục công luận Ukraine và thế giới rằng cờ Nga cắm trên các xe bọc thép của Ukraine tại các thành phố Kramatorsk và Slavyansk là “mánh khóe quân sự”.

  Vietnam+