Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tù binh Guantamano “ngựa quen đường cũ”

  Bộ Quốc phòng Mỹ vừa cảnh báo ngày càng nhiều nghi can từng bị giam ở nhà tù Guantanamo, Cuba quay trở lại với con đường khủng bố.

  HTML clipboard
   

  Một đài quan sát di động tại nhà tù Guantanamo - Ảnh: Getty Images

  Theo báo USA Today, từ năm ngoái, Lầu Năm Góc ước tính tỷ lệ tù binh Guantanamo được trả tự do quay lại với phong trào phiến quân Hồi giáo vào khoảng 11%. Đến tháng 4-2009, tỷ lệ này tăng lên 14%, và theo báo cáo mới nhất đã lên đến 20%.

  USA Today dẫn lời một số quan chức tình báo Mỹ cho biết hai người Saudi Arabia được thả khỏi Guantanamo năm 2006 và 2007 có thể đang đóng vai trò lớn trong những hoạt động của tổ chức al Qaeda ở Yemen.

  AP cho biết các nghị sĩ đảng Cộng hòa khẳng định hiện tượng này cho thấy chính quyền Mỹ chưa nên đóng cửa nhà tù Guantanamo. “Đó vẫn là nơi phù hợp để giam giữ bọn khủng bố”, AP dẫn lời Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell.

  Tuy nhiên, nhiều nhóm nhân quyền Mỹ cho rằng có quá ít thông tin trong các báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ để kiểm chứng độ xác thực của các con số này. Các tổ chức này khẳng định trên thực tế, con số tù bình Guantanamo được xác nhận là đã trở lại con đường khủng bố thấp hơn rất nhiều so với ước tính của Lầu Năm Góc.

  Theo AP, Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn khẳng định ông muốn đóng cửa nhà tù Guantanamo dù Bộ Quốc phòng Mỹ kêu gọi Nhà Trắng tạm hoãn kế hoạch này.

  Theo Tuổi trẻ