Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tử hình 3 người trong vụ thảm sát ở Côn Minh

  Tòa án Trung Quốc ngày 12-9 tuyên 3 án tử hình và 1 án chung thân đối với 4 người thực hiện vụ thảm sát tại nhà ga Côn Minh (Vân Nam) hồi tháng 3-2014.

  4 bị cáo trong vụ tấn công đẫm máu tại nhà ga Côn Minh tại tòa - Ảnh: Reuters/CCTV

  Theo Tân Hoa xã, vụ tấn công đẫm máu hôm 1-3 tại nhà ga khiến 31 người thiệt mạng và 141 người bị thương là do những phần tử cực đoan ở Tân Cương thực hiện.

  Đài truyền hình CCTV phát sóng hình ảnh 4 nghi phạm, 3 người đàn ông và 1 phụ nữ,  ngồi tại tòa án Côn Minh, xung quanh là các cảnh sát mặc đồng phục.

  Iskandar Ehet, Turgun Tohtunyaz and Hasayn Muhammad bị tuyên án tử hình với tội danh lãnh đạo các tổ chức khủng bố và cố ý giết người. Hung thủ thứ tư - Patigul Tohti - nhận án chung thân do đang mang thai khi bị bắt giữ.

  Tổng cộng có 8 người liên quan đến vụ thảm sát kinh hoàng tại nhà ga Côn Minh. Trong đó, 5 người trực tiếp thực hiện vụ tấn công. Cảnh sát đã nổ súng bắn hạ 4 người ngay tại hiện trường. Tohti bị cảnh sát bắn bị thương và bắt giữ.

  3 người còn lại bị bắt trước vụ tấn công vài ngày lúc đang tìm cách bỏ trốn khỏi Trung Quốc.

  Tòa án Côn Minh cho biết cả 8 người trên đều “bị ảnh hưởng bởi các tư tưởng tôn giáo cực đoan”. Họ bắt đầu lên các kế hoạch tấn công vào tháng 12-2013. Theo cơ quan điều tra, hiện còn 5 người khác có liên quan đến tổ chức “khủng bố” này.

  Tòa án cho biết nhóm “khủng bố” trên được thành lập tại 1 tiệm uốn tóc ở thành phố Gejiu (tỉnh Vân Nam). Các thành viên của nhóm này học cách thực hiện các cuộc tấn công thông qua các đoạn ghi hình và các đoạn audio ở nước ngoài.

  TTO