Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Tư lệnh quân đội Ai Cập được phong hàm thống chế

  Ngày 27/1, Văn phòng Tổng thống Ai Cập cho biết Tổng thống lâm thời Adly Mansour đã ban sắc lệnh phong hàm Thống chế cho Tư lệnh quân đội đồng thời là Bộ trưởng Quốc phòng Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi.

  Tư lệnh quân đội Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi. (Nguồn: Reuters)

  Đây là quân hàm cao nhất của quân đội nước này.

  Quân đội Ai Cập dưới sự lãnh đạo của ông Sisi đã lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi hồi tháng 7/2013. Được biết, quân đội Ai Cập hiếm khi phong quân hàm thống chế.

  Tổng thống bị lật đổ Hosni Mubarak và những người tiền nhiệm của ông đều xuất thân quân đội, song chưa từng được phong quân hàm cao nhất này.

  Tuy nhiên, ông Hussein Tantawi, nguyên Tư lệnh quân đội và là người lãnh đạo Ai Cập trong giai đoạn từ sau khi ông Mubarak bị lật đổ vào tháng 2/2011 đến khi ông Morsi được bầu làm Tổng thống vào tháng 6/2012, từng được phong hàm Thống chế.

  Sau đó, ông Morsi đã bổ nhiệm Tướng Sisi làm Tư lệnh quân đội và Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Tantawi.

  Uy tín của ông Sisi tăng kể từ khi Tổng thống Morsi bị phế truất và có nhiều tiếng nói kêu gọi Tư lệnh quân đội ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử sắp tới.

  Theo hãng thông tấn chính thức MENA, sau khi có sắc lệnh của Tổng thống phong hàm cho ông Sisi, Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập triệu tập họp để thảo luận về các vấn đề an ninh, đặc biệt ở bán đảo Sinai, đồng thời xem xét vấn đề dư luận kêu gọi Tư lệnh quân đội ra tranh cử tổng thống./.

  TTXVN