Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Úc dọa đưa Nhật ra tòa về chuyện săn cá voi

  Thủ tướng Úc Kevin Rudd đe dọa sẽ đưa Nhật Bản ra Tòa án quốc tế nếu nước này không chấm dứt việc giết hàng trăm con cá voi mỗi năm tại Nam cực.

  Phát biểu trên kênh Seven Network, ông Rudd đặt ra thời hạn chót là tháng 11 năm nay, thời gian cao điểm mùa săn cá voi của Nhật Bản. Theo AP, đây cũng sẽ là vấn đề trọng tâm của cuộc đối thoại giữa bộ trưởng ngoại giao hai nước cuối tuần này. Úc trước đây đã nhiều lần cảnh báo phía Nhật về việc săn cá voi và gửi tàu thu thập chứng cứ từ năm 2007.

  Những căng thẳng, thậm chí đụng độ giữa các nhóm bảo tồn động vật và tàu đánh bắt cá voi Nhật Bản vẫn diễn ra liên tục trong thời gian qua. Gần đây nhất là vụ đụng độ giữa thành viên Tổ chức Người bảo vệ biển với tàu săn cá voi tại vùng biển Nam cực ngày 17-2.

  Chương trình đánh bắt cá voi gây nhiều tranh cãi trị giá 60 triệu USD/năm của Nhật Bản đã giết hàng trăm cá voi mũi nhọn Minke để phục vụ nghiên cứu. Riêng phần thịt cá voi không dùng để nghiên cứu mà bán ra thị trường tiêu thụ. Theo những người chỉ trích, đây mới là lý do thật sự của việc săn bắt.

  TT