Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Uganda: lở đất, 400 người mất tích

  Các vụ lở đất kinh hoàng do mưa lớn đã chôn vùi ba ngôi làng ở huyện miền núi Bududa, phía đông Uganda, giết chết hàng chục người và khiến 400 người mất tích, theo báo chí Uganda.

  Quân đội và người dân Uganda tham gia tìm kiếm nạn nhân vụ lở đất hồi tháng 3-2010 ở Bududa.

  Các vụ lở đất xảy ra chiều 25-6. Bộ trưởng Bộ Ứng phó thiên tai Stephen Mallinga nói hiện còn quá sớm để thông báo bao nhiêu người chết, nhưng các quan chức ở Bududa cho rằng số người tử vong có thể lên tới hàng trăm.

  Theo lời kể của các nhân chứng, lở đất xảy ra ngoài dự báo, nhiều giờ sau một trận mưa lớn nên mọi người hoàn toàn bất ngờ. David Wakikona, một nghị sĩ ở khu vực, nói hầu hết mọi người đều ở trong nhà lúc hàng đống bùn đá tràn từ trên đồi xuống làm đổ nhiều nhà, giết chết gia súc và chôn sống nhiều dân làng.

  “Chúng tôi không hiểu sao lở đất lại xảy ra, thật kinh khủng - Wakikona nói - Ba ngôi làng đã bị chôn vùi”. Cũng theo Wakikona, có ít nhất 300 người sống ở những ngôi làng bị lở đất vùi lấp.

  Hội Chữ thập đỏ Uganda cho biết hai ngôi làng bị phá hủy hoàn toàn và ít nhất 15 nhà dân bị chôn vùi. Trong khi đó tờ Red Pepper - tờ báo lớn nhất Uganda - dẫn nguồn tin các quan chức địa phương nói 400 người mất tích.

  Vào tháng 3-2010, một vụ lở đất quy mô tương tự ở cùng khu vực đã cướp đi mạng sống của hơn 300 người.

  TTO