Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ukraine: Bà Tymoshenko đe dọa làm “cách mạng cam” lần hai

  Ứng cử viên trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraine vào ngày 7-2, Thủ tướng Yulia Tymoshenko, hôm 4-2 đe dọa sẽ kêu gọi những người ủng hộ bà xuống đường lập lại kịch bản dữ dội hơn cuộc “cách mạng cam” hồi năm 2004 nếu đối thủ là ông Viktor Yanukovich gian lận bầu cử.

  HTML clipboard
   

  Bà Yulia Tymoshenko trong cuộc họp báo tại Kiev hôm 4-2. Ảnh: AFP

  Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của bà Yulia Tymoshenko: “Nếu Yanukovich muốn chiến đấu một cách trung thực, chúng tôi sẵn sàng đương đầu nhưng nếu ông ấy tìm cách gian lận, chúng tôi có thể đẩy lui bằng cách mà ông ta chưa từng thấy, thậm chí như hồi năm 2004”. Lúc đó, bà Tymoshenko đã tiếp tay với tổng thống hiện nay là Viktor Yushchenko vận động người biểu tình phản đối kết quả bầu cử đã mang lại chiến thắng cho ông Yanukovich.

  Trong khi đó, hãng tin AFP dẫn lời ông Yanukovich cáo buộc rằng bà Tymoshenko đã thấy rõ sự thất thế của mình nên vận động xuống đường phá hoại kết quả bầu cử. Trước đó một ngày, các nghị sĩ thuộc Đảng Các vùng của ông Yanukovich đã thông qua đạo luật sửa đổi bầu cử mà theo họ là nhằm ngăn ngừa bà Tymoshenko gian lận. Ngược lại, phía ủng hộ bà Tymoshenko cáo buộc đạo luật này nhằm tạo điều kiện cho người của ông Yanukovich gian lận bầu cử.

  Tuy nhiên, nhà phân tích Volodymyr Fesenko cho rằng bà Tymoshenko tạo sự đối kháng mạnh mẽ để mong tìm một thương lượng nào đó khi thất bại sau bầu cử. Ông Fesenko nhận định: “Sẽ không có cuộc “cách mạng cam” lần thứ hai”.

  Theo NLĐ