Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ukraine bắt đầu kiểm tra đoàn xe cứu trợ của Nga

  Moscow tuyên bố đã chuẩn bị kỹ lưỡng để thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết và bàn giao hàng hóa cho Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế.

  Hãng tin AP dẫn nguồn tin từ các quan chức Ukraine cho biết, hải quan và các đại diện của cơ quan biên phòng nước này ngày hôm nay (15/8) đã bắt đầu tiến hành kiểm tra đoàn xe chở hàng cứu trợ của Nga đang đỗ tại khu vực biên giới hai nước.

  Đây được cho là dấu hiệu cho thấy hai nước đã có những bước đi để giảm bớt bất đồng liên quan đến lô hàng viện trợ nói trên.

  Sergei Astakhov, một lãnh đạo của cơ quan biên phòng Ukraine cho biết, hàng hóa trên các xe tải của Nga sẽ được kiểm tra dưới sự chứng kiến của đại diện Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế.

  Các quan chức quốc phòng Ukraine tại Kiev cũng chính thức xác nhận nhóm 41 nhân viên đại diện của cơ quan biên phòng Ukraine cùng 18 cán bộ hải quan vừa bắt đầu kiểm tra lô hàng viện trợ của Nga đang đỗ tại khu vực biên giới hai nước ở Donetsk.


  Đoàn xe viện trợ của Nga đang đỗ tại khu vực cách biên giới Ukraine 28km (Ảnh: AP)

  Trong khi đó, truyền thông Nga cho biết, Moscow đã chuẩn bị kỹ lưỡng để thực hiện đầy đủ các thủ tục cần thiết và bàn giao hàng hóa cho Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế.

  Với việc cử đoàn xe chở hàng cứu trợ tới miền Nam, Nga đã không thực hiện theo một thỏa thuận dự kiến trước đó, chuyển hàng viện trợ tới một cửa khẩu do Chính phủ Ukraine kiểm soát ở khu vực Kharkov

  Trước đó, trong khi Moscow vẫn luôn khẳng định đoàn xe chở hàng viện trợ chỉ vận chuyển hàng hóa, thức ăn trẻ em, các loại thịt đóng hộp, máy phát điện, túi ngủ di động thì phía Ukraine lại cho rằng, động thái này có thể là một cái cớ cho việc thiết lập sự hiện diện thường trực của Nga trong lãnh thổ nước này.

  VOV