Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ukraine chặn đoàn xe viện trợ nhân đạo của Nga

  Các quan chức Kiev đặt điều kiện cho đoàn xe viện trợ của Nga đến phía Đông Ukraine sau khi đoàn xe tải chở lượng lớn thực phẩm và thuốc men từ Moscow tiến vào vùng chiến sự.

   

  Chuyến viện trợ lương thực được truyền hình Nga đưa tin. Ảnh chụp từ bản tin/BBC

  Phát ngôn viên hội đồng quốc gia Andriy Lysenko cho biết những đơn vị viện trợ phải qua chốt chặn biên giới do chính phủ kiểm soát và yêu cầu đoàn viện trợ phải có sự bảo lãnh của lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ. BBC bình luận hành động này cho thấy phương Tây đang lo ngại Nga lấy cớ hỗ trợ nhân đạo để xâm chiếm miền Đông Ukraine.

  Được biết, sáng 12-8, gần 300 xe tải với danh nghĩa viện trợ nhân đạo từ Moscow đã khởi hành để đến Luhansk và Donetsk. Truyền hình Nga đã phát bản tin về chuyến viện trợ với hàng trăm tấn ngũ cốc, thức ăn cho trẻ em và thuốc men. Những mặt hàng này dự định sẽ được gửi đến những dân thường bị mắc kẹt trong khu vực giao tranh giữa chính quyền Kiev và quân nổi dậy ủng hộ Nga. Theo các phương tiện truyền thông Nga, lượng hàng hóa khổng lồ này sẽ rời nơi xuất phát ở phía Tây Nam Moscow để đến biên giới Ukraine trong 2 ngày tới.

  “Đoàn xe sẽ tiếp tế cho nhân dân phía đông Ukraine khoảng 2.000 tấn lương thực được quyên góp từ người dân thành phố Moscow và khu vực lân cận”, BBC dẫn lời một quan chức Moscow.

  Khoảng 2.000 tấn lương thực sẽ được chuyển đến Ukraine. Ảnh: RIA Novosti

  Trong khi đó, một quan chức Ukraine là Valery Chaly nói rằng nước này sẽ không cho đoàn xe qua biên giới nếu có sự hộ tống của quân đội Nga hoặc nhân viên Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga. Valery cho biết Kiev muốn toàn bộ số hàng hóa được bốc dỡ qua biên giới và chuyển giao cho xe của Hội chữ thập đỏ.

  Một người phát ngôn của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga sau đó cũng xác nhận với BBC rằng đoàn xe nước này sẽ không vượt biên giới Ukraine và những vấn đề tiếp theo sẽ do Hội Chữ thập đỏ lo liệu.

  Trong khi đó, hãng tin RT dẫn lời một phát ngôn viên quân đội Ukraine cho biết Kiev có ý định giữ đoàn xe viện trợ nhân đạo quốc tế của Nga ít nhất 1 tuần. Ukraine lý luận rằng đây là thời gian cần để Hội chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) chuẩn bị mọi khâu nhằm chuyển hàng cứu trợ cho nhân dân Ukraine.

  Hãng tin quốc gia Ukraine dẫn lời người phát ngôn Hội đồng an ninh và quốc phòng quốc gia Ukraine Andrey Lysenko cho rằng đoàn xe đã được ngụy trang, có trộn lẫn xe tải quân sự được sơn lại, chở theo hệ thống tên lửa phòng không S-300.

  Kiev trước đó cũng nhiều lần tố Moscow đang tiến hành một cuộc “xâm lược tàng hình” vào Ukraine dưới chiêu bài viện trợ nhân đạo.

  NLĐ