Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ukraine chưa tính phương án ban bố tình trạng khẩn cấp

  Ngày 27/1, chính quyền Ukraine cho biết việc ban bố tình trạng khẩn cấp chưa nằm trong chương trình nghị sự sau khi các phần tử cực đoan chiếm giữ trụ sở Bộ Tư pháp tại thủ đô Kiev, cuộc tấn công gây quan ngại sẽ làm trệch hướng cuộc đàm phán nhằm làm dịu bớt khủng hoảng.

  Cảnh sát chống bạo động ngăn dòng người biểu tình chống Chính phủ dựng các rào chắn ở Kiev ngày 27/1. AFP
  Dự kiến Quốc hội Ukraine sẽ nhóm họp trong ngày 28/1 để thảo luận về những nhượng bộ do Tổng thống Viktor Yanukovych đề xuất. 

  Phiên họp bất thường đã được dự báo trước này có thể là thời điểm quyết định để giải quyết tình trạng căng thẳng ở Ukraine. 

  Trong bối cảnh bầu không khí nóng dần lên tại Kiev, trang tin Dzerkalo Tyzhnia cho biết Nội các đang chuẩn bị ban bố sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp, vốn sẽ hạn chế đi lại trên một số đường phố ở Kiev. 

  Tuy nhiên, Ngoại trưởng Leonid Kozhara nói với báo giới rằng hiện chưa tính đến phương án ban bố tình trạng khẩn cấp vào thời điểm này.

  Trong khi đó, Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Olena Lukash, người đang tham gia đàm phán với phe đối lập, nói rằng nếu người biểu tình không rút khỏi trụ sở Bộ Tư pháp, bà sẽ yêu cầu hủy bỏ cuộc đàm phán và yêu cầu Hội đồng An ninh Quốc gia ban bố tình trạng khẩn cấp. 

  Sau hơn 12 tiếng chiếm đóng tòa nhà này, những người biểu tình đã rời đi. Trong một tuyên bố chung, các thủ lĩnh đối lập nói rằng họ vẫn để mở cánh cửa đàm phán "bất chấp chính quyền muốn hủy bỏ thương lượng và ban bố tình trạng khẩn cấp"./.

  TTXVN