Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ukraine có nguy cơ thiếu khí đốt trầm trọng mùa Đông tới

  Vào mùa Đông tới, Ukraine có nguy cơ thiếu gần 6 tỷ m khối khí đốt sau khi Nga cắt nguồn cung khí đốt tự nhiên do Kiev chưa thanh toán nợ cho Moskva.

  Hệ thống đường ống dẫn khí mới "East Poltava" của Ukraine. (Nguồn: AFP/TTXVN)

  Phát biểu trên kênh truyền hình Ukraine ngày 6/7, Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Ukraine Naftogaz Andriy Kobolev đã đưa ra tuyên bố trên, đồng thời khuyến cáo người dân cần phải sử dụng tiết kiệm năng lượng.

  Theo Tổng Giám đốc Kobolev, do không đạt thỏa thuận trong các cuộc đàm phán về nguồn cung khí đốt của Nga cho Ukraine, Kiev có thể không đủ khí đốt trong mùa Đông tới và người dân cần phải sử dụng năng lượng một cách hợp lý, nhằm tiết kiệm 4 tỷ m3 khí đốt.

  Trước đó, hồi trung tuần tháng Sáu, ngay sau khi bị Nga cắt nguồn cung khí đốt, ông Kobolev tuyên bố Kiev không lo thiếu năng lượng, vì Chính phủ có kế hoạch triển khai hệ thống cung cấp khí đốt "ngược dòng", tức là nhận lại một phần khí đốt mà Liên minh châu Âu (EU) mua của Nga trung chuyển qua Ukraine.

  Nga đã chính thức khóa van cung cấp khí đốt cho Kiev ngay sau khi thời hạn chót mà Moskva đưa ra đối với khoản nợ của Ukraine kết thúc vào ngày 16/6 vừa qua.

  Hiện hai tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga và Naftogaz của Ukraine đã đệ đơn kiện nhau lên Tòa án trọng tài quốc tế Stockholm (Thụy Điển).

  Gazprom kiện Kiev để đòi 4,5 tỷ USD tiền nợ khí đốt mà Ukraine mua của Nga, ngược lại Naftogaz đòi Moskva bồi thường 6 tỷ USD mà nước này cho là khoản bù lại số tiền mua khí đốt của Nga với giá quá cao so với trước đây.

  TTXVN