Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ukraine có thể trả tự do cho bà Yulia Tymoshenko

  Trả lời phỏng báo giới tối 26/4 tại Brussels (Bỉ), Phó Thủ tướng thứ nhất Ukraine Valery Khoroshkovsky tuyên bố ông không loại trừ khả năng chính quyền nước ông sẽ trả tự do cho cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko, nhân vật đang thụ án bảy năm tù giam tại Kharkov để đổi lấy việc ký hiệp định liên kết với Liên minh châu Âu (EU).

  Bà Yulia Tymoshenko tại tòa án ở Kiev, ngày 11/8/2011. (Nguồn: AFP/TTXVN) 

  Phó Thủ tướng Khoroshkovsky nói rằng với tư cách là một luật sư, ông phản đối việc sửa đối luật pháp có lợi cho một cá nhân.

  Nhưng do vấn đề liên quan đến số phận bà Tymoshenko hiện là rào cản chính trong chủ trương của Ukraine nhằm liên kết với EU nên đa số đại biểu Quốc hội Ukraine có thể thông qua một nghị quyết đặc biệt nhằm loại bỏ rào cản này.

  EU đã nhiều lần tuyên bố nếu chính quyền Ukraine không trả tự do cho bà Tymoshenko thì khối này sẽ không "bật đèn xanh" ký hiệp định liên kết với Kiev.

  Sau khi cựu Thủ tướng Ukraine lâm bệnh và tuyên bố tuyệt thực, nhiều quan chức EU đã đòi chính quyền Ukraine cho phép các luật sư, thành viên gia đình bà và đại diện ngoại giao EU được phép đến nhà tù Kharkov thăm bà./. 

  Theo TTXVN/Vietnam+