Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ukraine-Nga ký thỏa thuận khí đốt mới trong giai đoạn mùa Đông

  Theo Reuters, ngày 12/10, Bộ trưởng Năng lượng Ukraine Volodymyr Demchyshyn cho biết, Tập đoàn Năng lượng Nhà nước Ukraine Naftogaz và Tập đoàn Gazprom của Nga đã ký một thỏa thuận về việc Nga cung cấp khí đốt cho Ukraine trong giai đoạn mùa Đông, đồng thời thông báo Kiev đã bắt đầu nhập khẩu khí đốt từ Moskva.

  Công nhân kiểm tra đường ống dẫn khí đốt tại trạm cung cấp khí gần làng Volovets, miền tây Ukraine ngày 7/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

  Theo Bộ trưởng Demchyshyn, Ukraine có kế hoạch tăng lượng khí đốt dự trữ dưới lòng đất của nước này lên thành 18 tỷ mét khối trong những tuần tới từ mức 15,8 tỷ mét khối hiện tại.

  Cùng ngày, Tập đoàn khí đốt Gazprom cho biết họ đã nối lại nguồn cung khí đốt cho Ukraine sau khi Moskva đã nhận được 234 triệu USD tiền trả trước của Kiev. 

  Trong một thông báo, Tổng Giám đốc Gazprom Alexei Miller cho hay: "Gazprom đã bắt đầu cung cấp khí đốt cho Ukraine vào lúc 10 giờ hôm nay."

  Trước đó, hôm 09/10, người phát ngôn tập đoàn năng lượng nhà nước Ukraine Naftogaz thông báo tập đoàn này đã chuyển cho Nga khoản tiền trả trước mua khí đốt và có kế hoạch mua 2 tỷ mét khối khí đốt vào tháng 10.

  Nguồn: Vietnam+