Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ủy ban bầu cử Ai Cập loại 10 ứng viên tổng thống

  Ngày 14/4, Ủy ban bầu cử tổng thống Ai Cập thông báo truất quyền tranh cử tổng thống của 10 ứng cử viên, trong đó có những tên tuổi nổi bật như ứng cử viên bảo thủ Hazem Salah Abu Ismail, cựu Phó Tổng thống Omar Suleiman, phó thủ lĩnh Anh em Hồi giáo Khairat al-Shater, thủ lĩnh Đảng Ghad Ayman Nour.

  Đường phố Ai Cập dán đầy hình ảnh của các ứng cử viên Tổng thống (Nguồn: AFP)
  Những ứng cử viên khác bị loại khỏi cuộc đua vào chức tổng thống là Ahmed Saidi, Mamdouh Qutb, Ashraf Baroma, Ibrahim al-Ghareeb, Mortada Mansour và Ahmed Awad Al-Saidi.

  Thông báo của cơ quan bầu cử Ai Cập giải thích: "Ủy ban bầu cử đã truất quyền của các ứng cử viên vì họ không đáp ứng một hoặc nhiều điều kiện cần".


  Ông Suleiman được cho là bị loại vì không đáp ứng quy định về phân bổ chữ ký của người ủng hộ từ 15 tỉnh riêng rẽ để đủ tư cách ứng cử.


  Tarek Abul Atta, quan chức ủy ban bầu cử, cho biết ông Shater vừa ra tù tháng 3/2011 nên không đủ tư cách vì luật quy định rằng các ứng cử viên chỉ có thể tranh cử sau khi ra tù 6 năm.


  Cùng bị loại vì lý do này còn có Ayman Nour vì ông này mới ra tù năm 2009.


  Trong khi Abu Ismail bị loại khỏi cuộc đua vì mẹ ông này có một quốc tịch khác, vi phạm quy định bầu cử.


  Cuộc đua tổng thống Ai Cập ngày càng phức tạp và nóng bỏng trong những tuần qua khi một loạt ứng cử viên bất ngờ xuất hiện.


  Nếu quyết định của Ủy ban bầu cử được giữ nguyên, những ứng cử viên hàng đầu còn lại sẽ là cựu Tổng Thư ký Liên đoàn Arập Amr Moussa và cựu thành viên Anh em Hồi giáo Abdel Moneim Abouel Fotouh.


  Vòng một cuộc bầu cử tổng thống Ai Cập dự kiến diễn ra ngày 23-24/5.


  Vòng nước rút sẽ được tổ chức vào tháng tiếp theo./.

   

  TTXVN