Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ "cho phép" đánh Syria

  Ngày 4/9, với 10 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 1 phiếu trắng, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết cho phép chính quyền của Tổng thống Barack Obama sử dụng vũ lực chống Syria với lý do chính phủ nước này "sử dụng vũ khí hóa học chống lại thường dân".

  Nghị quyết trên sẽ được chuyển lên toàn thể Thượng viện Mỹ tuần tới để xin phê chuẩn, và cũng được chuyển cho Hạ viện, nơi mà theo dự kiến sẽ có nhiều nghị sỹ đảng Cộng hòa phản đối.

   Tổng thống Mỹ Obama họp cùng các lãnh đạo lưỡng viện về vấn đề Syria (Nguồn: AP)

  Theo nghị quyết mà Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ thông qua, Tổng thống Obama có quyền ra lệnh một cuộc tấn công có giới hạn nhắm vào các mục tiêu quân sự của Syria trong 60 ngày. Tổng thống Mỹ có quyền gia hạn thêm 30 ngày với một số điều kiện. Nghị quyết không cho phép sử dụng lực lượng trên bộ, và nói rõ là hành động quân sự chỉ nhằm mục đích "răn đe và ngăn không cho Syria thực hiện thêm các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học".

  Cùng ngày, Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel tiếp tục điều trần tại Ủy ban đối ngoại Hạ viện Mỹ để thuyết phục các thành viên trong ủy ban về chủ trương của Nhà Trắng phát động chiến dịch tấn công quân sự "trừng phạt" chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad "vì đã sử dụng vũ khí hóa học".

  Trước đó, giới chức Lầu Năm Góc không tiết lộ về những chi phí ước tính cho một chiến dịch quân sự, song một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cùng ngày nói rằng số tiền này có thể được chi từ nguồn ngân sách của Bộ Quốc phòng Mỹ mà không cần bổ sung thêm. Về phần mình, Ngoại trưởng John Kerry tiết lộ các quốc gia Arập đã đề xuất trang trả chi phí cho bất cứ hành động can thiệp quân sự nào của Mỹ.

  Trong khi đó, phát biểu khi đang ở thăm Thụy Điển, Tổng thống Obama tuyên bố Mỹ tiếp tục tìm kiếm sự ủng hộ cho hành động quân sự với Syria sau khi Nga cảnh báo Washington và các đồng minh về việc đơn phương có hành động chống chính quyền Assad. Ông Obama nói rằng uy tín của nước Mỹ, Quốc hội Mỹ và cộng đồng quốc tế "bị thử thách" qua cách đối phó với vụ Syria dùng vũ khí hóa học.

  TTXVN