Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Venezuela bắt 9 người Colombia mưu sát tổng thống

  Giới chức Venezuela ngày 10/6 tuyên bố đã bắt giữ chín chiến binh bán vũ trang người Colombia, những người bị họ cáo buộc âm mưu ám sát Tổng thống Nicolas Maduro trong bối cảnh Caracas và Bogota đang có tranh cãi ngoại giao khi ông Maduro cáo buộc Colombia tiến hành một "chiến dịch bẩn thỉu" nhằm vào chính quyền mới được thành lập của ông.

  Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Admiral Diego Molero tại buổi lễ triển khai các lực lượng vũ trang tại Caracas, ngày 13/5. - Ảnh: AFP

  Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Miguel Rodriguez cho biết chín người bị bắt giữ nói trên thuộc hai tổ chức khác nhau, trong đó có một tổ chức do Chepe Barrera đứng đầu.

  Tại bang Tachira ở miền Tây, giới chức Venezuela bắt giữ sáu thành viên của tập đoàn buôn bán ma túy Los Rastrojos, được trang bị súng trường AK-47, hai súng ngắn, một súng lục, hai quả lựu đạn. Những người còn lại thuộc tổ chức thứ hai bị bắt giữ ở bang miền Trung Portuguesa.

  Những người này mang theo vũ khí, đạn dược và quân phục Venezuela. Cả hai tổ chức này đang có kế hoạch đến Caracas thực hiện sứ mệnh của mình.

  Trước đó hôm 9/6, phóng viên Jose Vicente Rangel đưa tin phe đối lập ở Venezuela được cho là đã mua 18 máy bay để tấn công nước này từ một căn cứ của Mỹ đặt tại Colombia. Ông Rangel từng là bộ trưởng quốc phòng, ngoại trưởng và phó tổng thống dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez.

  Venezuela và Colombia đang bất hòa kể từ khi Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tiếp thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Henrique Capriles tại dinh tổng thống hồi tháng trước.

  TTXVN