028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Venezuela cảnh báo Mỹ tìm cách tạo 'chính quyền lưu vong' như kịch bản 'Syria'

Ngày 23/1, Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Rafael Faria Tortosa cảnh báo Mỹ đang tìm cách dàn xếp một kịch bản Syria, theo đó tạo ra "chính quyền lưu vong" tại nước này.

Đại sứ Tortosa nêu rõ Venezuela biết rõ kế hoạch tiếp theo của Mỹ, theo đó Washington sẽ biện minh rằng có hai chính quyền tại Venezuela, như đã từng làm tại Syria. Theo ông Tortosa, Mỹ đã tạo ra một chính quyền lưu vong dẫn tới những tổn thất to lớn, thương vong, phá hủy cơ sở hạ tầng tại Syria. Trong trường hợp Venezuela cũng vậy. Quan chức ngoại giao Venezuela khẳng định sẽ tìm ra những giải pháp chính trị, để có hành động đối phó với tình hình.

Đại sứ Venezuela tại Nga Carlos Rafael Faria Tortosa. Ảnh: oilnow

Ông Tortosa cho biết thêm việc Tổng thống Maduro quyết định cắt đứt quan hệ ngoại giao với Mỹ là phản ứng phù hợp trước sự can thiệp của Mỹ sau khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence kêu gọi lập đổ chính quyền hợp hiến tại Venezuela. Ông khẳng định không quốc gia nào có thể cho phép bất cứ quốc gia nào khác bày tỏ những quan kiểm của họ về các công việc nội bộ của nước đó, nhất là khi nước này kêu gọi lật đổ chính quyền.

Trong khi đó, giới phân tích nhận định quan điểm của chính phủ Tổng thống Donald Trump công nhận ông Juan Guaido, Chủ tịch Quốc hội Venezuela (Quốc hội Venezuela hiện do phe đối lập kiểm soát) là "tổng thống lâm thời" sẽ chỉ khiến cuộc khủng hoảng chính trị tại Venezuela càng trầm trọng.

Nhà phân tích Jim Emersberger từ kênh truyền hình Telesur cho rằng động thái của Tổng thống Trump đánh dấu sự khởi đầu của việc chuyển tài sản của Venezuela sang cho các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn. Chuyên gia này nhận định, ý tưởng này có thể cung cấp tài chính cho các chính khách được Mỹ hậu thuẫn tại Venezuela nhằm phục vụ âm mưu lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Ông khẳng định chắc chắn hành động của Mỹ sẽ kèm theo việc làm suy yếu nền kinh tế Venezuela.

Trước đó, ngày 23/1, trong cuộc biểu tình do phe đối lập phát động, Chủ tịch của Quốc hội Venezuela Juan Guaido đã tự phong làm “tổng thống lâm thời” cho tới khi lập được ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử ở Venezuela.

Ngay lập tức, một loạt nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Ecuador, Guatemala và Peru, cũng như Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận vai trò “tổng thống lâm thời” tự phong của ông Guaido. Tuy nhiên, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Venezuela Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

Nguồn: Vietnam+