Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Venezuela chuyển trụ sở tập đoàn dầu khí từ EU về Moskva

  Việc chuyển trụ sở được thực hiện theo lệnh của Tổng thống Venezuela Maduro nhằm tăng cường hợp tác với tập đoàn năng lượng Nga Gazprom.

  Phó Tổng thống Venezuela Delcy Rodriguez thông báo yêu cầu của Tổng thống Maduro sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Moskva hôm 1/3, theo Oilprice.

  "Tổng thống Maduro đã chỉ đạo đóng cửa chi nhánh của tập đoàn tại Lisbon và chuyển tới Moskva", Rodriguez cho biết.

  Việc di dời văn phòng PDVSA là một phần của thỏa thuận tăng cường hợp tác với hai tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga là Rosneft và Gazprom.

  "Điều này phù hợp với kế hoạch mở rộng hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực sản xuất dầu với Rosneft và Gazprom của chúng tôi. Đây là thời điểm thích hợp nhất. Chúng tôi đang thay đổi hình thức mối quan hệ", Rodriguez nói.

  Tổng thống Maduro

  Tổng thống Maduro trong một cuộc họp báo ở Caracas hôm 9/1. Ảnh: Reuters.

  Phát biểu với báo chí, Ngoại trưởng Lavrov cho hay đã thảo luận với Rodriguez tình hình ở Venezuela, lưu ý rằng quốc gia Mỹ Latin này là "đối tác lâu đời và đáng tin cậy" của Nga. Nga khẳng định sự đoàn kết với người dân Venezuela và chính phủ hợp pháp của Tổng thống Maduro, đồng thời ủng hộ nỗ lực bảo vệ chủ quyền và độc lập của Venezuela.

  Đầu tuần này, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết các công ty Nga ở Venezuela không gặp vấn đề nào khi tình hình chính trị Venezuela leo thang, cũng không chịu tổn thất nào với nguồn dầu sản xuất tại đất nước này.

  Nga là một trong những bên ủng hộ ông Maduro trong cuộc đấu tranh quyền lực ở đất nước Mỹ Latin, nơi có trữ lượng dầu lớn nhất thế giới, trong bối cảnh Mỹ và nhiều lãnh đạo châu Âu công nhận lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido là tổng thống lâm thời.

  Nga cũng đứng cạnh Maduro trong nhiều năm, rót hàng tỷ đôla Mỹ vào Venezuela dưới hình thức cho vay và đầu tư dầu mỏ, dù những đồng minh khác của Venezuela, bao gồm Trung Quốc, tỏ ra miễn cưỡng khi tiếp tục cho chính quyền Maduro vay tiền.

  Nguồn: VNE