Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Venezuela có tổng thống lâm thời

  Ngay sau khi chính thức nhậm chức rạng sáng 9-3 (giờ VN), tổng thống lâm thời Nicolas Maduro của Venezuela đã yêu cầu tổ chức bầu cử sớm. “Tôi yêu cầu tuân thủ theo các quy định của hiến pháp và pháp luật và kêu gọi ủy ban bầu cử quốc gia tiến hành bầu cử lập tức” - ông Maduro khẳng định sau khi tuyên thệ tại quốc hội ở thủ đô Caracas.


  Tổng thống lâm thời Maduro tuyên thệ tại lễ nhậm chức ở Caracas ngày 8-3 - Ảnh: Reuters

  Tại buổi lễ nhậm chức ngập trong pháo hoa, ông Maduro cam kết sẽ tuân thủ và bảo vệ hiến pháp Bolivar “với bàn tay mạnh mẽ của những người tự do”. Ông cũng bổ nhiệm Bộ trưởng khoa học và công nghệ Jorge Arreaza, con rể ông Chavez, làm phó tổng thống.

  Tòa án tối cao Venezuea thừa nhận tính hợp pháp của lễ tuyên thệ bất chấp chỉ trích từ phe đối lập rằng việc ông Maduro nắm quyền là vi hiến. Tòa cũng khẳng định ông Maduro có quyền ứng cử tổng thống và trong quá trình tranh cử không phải từ bỏ chức vụ tổng thống lâm thời.

  Venezuela ngày 8-3 tổ chức lễ tang trọng thể cho cố tổng thống Chavez, người từ trần hai ngày trước đó. Ngoại trưởng Elías Jaua cho biết sự có mặt của các nguyên thủ quốc gia tại Caracas là minh chứng cho thấy thông điệp của ông Chavez đã vượt ra khỏi khu vực và lan rộng trên khắp thế giới.

  Theo Tuổi Trẻ