Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Venezuela: Đụng độ tại kho lương thực, 1 phụ nữ bị bắn giữa mặt

  Một người phụ nữ Venezuela thiệt mạng hôm 6/6 vì bị bắn vào mặt khi một nhóm cướp bóc tràn vào kho lương thực chính phủ.

  Gia đình nạn nhân cho hay bà Jenny Ortiz, 42 tuổi, là nhân viên khách sạn, qua đời trong bệnh viện sau khi bị bắn trúng trong cuộc đụng độ tối 5/6 tại thị trấn San Cristobal gần biên giới Colombia, nơi nạn cướp bóc và những cuộc biểu tình chống chính phủ thường xảy ra gần đây.

  Mẹ chồng của nạn nhân, bà Carmen Rosa, 58 tuổi, khẳng định đã chứng kiến sự việc và nói con dâu mình bị một cảnh sát bắn trúng.

  “Mọi người đang cần thức ăn và họ cho rằng kho thực phẩm có đầy thức ăn. Khoảng 500 người đã đổ về đó. Khi bị lực lượng an ninh đuổi theo, một vài người nhảy xuống một bờ tường để trốn. Jenny bị một cảnh sát bắn trúng. Họ bắn thẳng vào mặt nó” – bà Rosa miêu tả vụ việc.

  Chính phủ Venezuela chưa đưa ra bình luận nào về cáo buộc trên. Tuy nhiên cảnh sát địa phương cho rằng những tên tội phạm có vũ trang đã bắn về phía cảnh sát và đang điều tra vụ việc.

  Cảnh sát điều tra hiện trường nơi bà Jenny Ortiz bị bắn. (Ảnh: Reuters)

  Các vụ cướp bóc, giết người và biểu tình bạo lực đang gia tăng tại Venezuela khi cuộc khủng hoảng kinh tế ngày càng tồi tệ. Đất nước với dân số khoảng 30 triệu dân này đang ở trong tình trạng thiếu thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác trong khi lạm phát đang ở mức cao nhất thế giới.

  Sự kiên nhẫn của người dân cạn dần khi nhiều người phải ăn bánh làm từ bột cây yucca hoặc xoài cho qua bữa.

  Giá dầu giảm khiến gánh nặng càng tăng với Venezuela khi nước này phụ thuộc vào doanh thu xuất khẩu dầu thô đến 95%.

  Một tổ chức phi chính phủ có tên Giám sát Xung đột Xã hội Venezuela cho biết chỉ trong tháng 5, đã nổ ra ít nhất 641 cuộc biểu tình, trong đó hơn 1/4 là liên quan đến thực phẩm. Ngoài ra, hơn 250 vụ cướp hoặc âm mưu cướp bóc đã xảy ra trong năm nay.

  Trong khi lực lượng đối lập chỉ trích Tổng thống Nicolas Maduro và kêu gọi trưng cầu dân ý để buộc Maduro từ chức thì chính phủ cho rằng phe đối lập đã châm ngòi khủng hoảng bằng “cuộc chiến kinh tế” và có âm mưu đảo chính.

  Nguồn: Bảo Hạnh/NLĐO