Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Venezuela trục xuất 3 nhân viên lãnh sự Mỹ

  Tổng thống Venezuela trục xuất 3 nhân viên lãnh sự Mỹ vì đã tiếp xúc với những sinh viên tham gia biểu tình chống Chính phủ gần đây.

  Mặc dù không nêu đích danh những quan chức Mỹ bị trục xuất song Tổng thống Venezuela cho biết, những nhân viên lãnh sự này đã tiếp xúc với một số nhóm trong các trường đại học tư thục suốt 2 tháng qua, tức là khá lâu trước các cuộc biểu tình phản đối Chính phủ của sinh viên.

  Quyết định đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm 15/2 vừa qua bày tỏ lo ngại về những căng thẳng chính trị mới nảy sinh ở Venezuela cũng như quan ngại về lệnh bắt của Chính phủ đối với lãnh đạo phe đối lập Leopoldo Lopez, người vẫn tiếp tục kêu gọi tổ chức tuần hành ở thủ đô Caracas vào ngày 18/1.


  Sinh viên đụng độ với cảnh sát mặc thường phục trên đường phố Caracas (Ảnh: Reuters)

  Về phần mình, Tổng thống Maduro cho rằng ông Lopez phải bị bắt giữ vì tội kích động bạo lực nhằm âm mưu lật đổ Chính phủ đương nhiệm. Ông Maduro cũng kêu gọi các nhân viên ngành dầu khí đang làm việc cho tập đoàn nhà nước PDVSA tuần hành trước phủ Tổng thống vào ngày mai để thể hiện sự ủng hộ đối với Chính phủ.

  Venezuela đang trải qua một giai đoạn căng thẳng chính trị do các cuộc biểu tình phản đối Chính phủ, trong đó có các cuộc biểu tình biến thành bạo lực làm 3 người thiệt mạng hồi tuần trước.

  VOV