Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Volkswagen tạm ngừng bán một số xe động cơ diesel ở Australia

  Ngày 03/10, tập đoàn ôtô Volkswagen của Đức đã quyết định tạm ngừng bán một số xe sử dụng động cơ diesel ở Australia sau bê bối cài đặt phần mềm gian lận lượng khí thải.

  Logo Volkswagen được trưng bày tại một đại lý bán xe ở Artarmon, ngoại ô Australia ngày 03/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

  Đại diện Tập đoàn Volkswagen Australia (VGA) ngày 02/10 đã gặp cơ quan chức năng nước này để đề xuất giải pháp cho vụ bê bối liên quan đến công nghệ trên. 

  Trong một tuyên bố, VGA thông báo trước mắt, tập đoàn tạm đình chỉ việc kinh doanh các xe bị ảnh hưởng có sử dụng động cơ diesel EA189 1,6 hoặc 2 lít, song không nêu rõ dòng xe nào. 

  VGA cũng cho biết quyết định này sẽ duy trì hiệu lực đến khi vấn đề khí thải của những xe này được giải quyết.

  Theo ước tính của báo Fairfax Media (Australia), hơn 40.000 xe do Volkswagen và chi nhánh Audi của Volkswagen có thể đã được lắp động cơ diesel gắn thiết bị gian lận khí thải. 

  Audi Australia cũng tuyên bố đã tạm dừng bán các dòng xe nhãn hiệu Audi A4, A5 và Q5 dùng động cơ TDI 2 lít cho đến khi giải quyết xong vụ bê bối. 

  Cơ quan giám sát vấn đề tiêu dùng Australia cảnh báo Volkswagen có thể sẽ bị phạt tới 780.000 USD/ôtô có sử dụng phần mềm gian lận lượng khí thải.

  Volkswagen đang đứng trước áp lực lớn chưa từng có trong lịch sử 78 năm hình thành và phát triển tập đoàn này sau khi Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) công bố phát hiện các xe do hãng sản xuất cài đặt phần mềm gian lận lượng khí thải. 

  Volkswagen thừa nhận khoảng 11 triệu ôtô của hãng đã được trang bị phần mềm này. 

  Vụ bê bối vẫn đang tiếp tục lan rộng ra nhiều nước có xe của hãng lưu hành như Pháp với 900.000 xe, Brazil với 84.000 xe, Mexico với 32.000 xe, Tây Ban Nha với 700.000 xe và mới đây nhất là Bồ Đào Nha với 94.000 xe.

  Nguồn: Vietnam+