Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Vụ tàu ngầm Argentina mất tích: Công tác tìm kiếm chưa có kết quả

  Ngày 2/12, người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi thông báo một vật thể được đầu dò cảm ứng phát hiện ở độ sâu 477m dưới biển Nam Đại Tây Dương không phải là tàu ngầm ARA San Juan mất tích.

  Phóng viên TTXVN tại Buenos Aires dẫn lời ông Balbi cho biết tàu ngầm mini của Nga Panther Plus đã kiểm tra vật thể dài 62m, được phát hiện ở độ sâu 477m sáng cùng ngày, xác định đó không phải là tàu ngầm ARA San Juan, mất tích từ ngày 15/11 cùng 44 thủy thủ, mà là một tàu thuyền bị đắm.

  Thân nhân của thủy thủ tàu ngầm mất tích ARA San Juan chờ đợi thông tin về người thân tại căn cứ hải quân Mar del Plata, Argentina. (Nguồn: THX/TTXVN)

  Theo ông Balbi, trong những ngày qua, các thiết bị cảm ứng đã phát hiện ra sáu vật thể nghi vấn ở khu vực tìm kiếm. Một tàu của Trung Quốc và một tàu đánh cá bị chìm đã được phát hiện trong quá trình tìm kiếm này.

  Tàu ngầm mini của Nga sẽ tiếp tục kiểm tra ba vật thể còn lại, đều nằm ở độ sâu từ 700-900m dưới mực nước biển. Dự kiến, công việc này sẽ tiếp tục trong ngày 3/12 với điều kiện biển không động.

  Người phát ngôn Hải quân Argentina nhấn mạnh đây là ngày đầu tiên tàu ngầm Panther Plus hoạt động ở khu vực tìm kiếm. Tàu này có khả năng quan sát ở độ sâu tới 1.000m.

  Trước đó, tàu ngầm mini của Mỹ cũng đã có mặt tại vùng ARA San Juan mất tích, tuy nhiên thiết bị này chỉ có thể quan sát ở độ sâu tối đa 300m. 100% khu vực tìm kiếm đã được rà soát nhưng vẫn chưa phát hiện bất kỳ dấu vết nào của tàu ngầm mất tích. Các nhà chức trách Argentina thông báo đã bắt đầu ra soát khu vực này lần thứ hai.

  Ngày 30/11, Chính phủ Argentina đã thông báo ngừng hoạt động cứu hộ 44 thủy thủ tàu ngầm ARA San Juan, tuy nhiên sẽ tiếp tục chiến dịch tìm kiếm con tàu được coi là đã nổ này. Tuy nhiên, ngày 1/12, gia đình và người thân của các thủy thủ yêu cầu Chính phủ Argentina rút lại quyết định trên và tiếp tục chiến dịch cứu hộ.

  Tàu ARA San Juan, hạ thủy năm 1983, là tàu ngầm mới nhất trong ba tàu ngầm mà Hải quân Argentina sở hữu từ năm 1985 và đã được nâng cấp vài năm trước. Con tàu này rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, ngày 13/11 để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400km về phía Nam.

  Hai ngày sau đó, ARA San Juan đã thông báo về sự cố chập điện do nước biển tràn vào hệ thống thông hơi, dẫn tới sự cố đoản mạch ở một ắcquy và gây cháy. Tuy nhiên, các thủy thủ thông báo đã khống chế được vụ việc và tiếp tục hành trình. Ít giờ sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại Vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432 km./.

  K.H (Theo TTXVN)