Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Xả súng ở bệnh viện tại Afghanistan, 3 người Mỹ thiệt mạng

  Ít nhất 3 người Mỹ đã thiệt mạng khi 1 nhân viên an ninh xả súng vào bệnh viện ở thủ đô Kabul hôm 24/4.

  Đây là vụ tấn công mới nhất trong hàng loạt vụ bạo lực nhằm vào công dân nước ngoài ở Afghanistan và có thể ảnh hưởng đáng kể đến quan hệ vốn đang căng thẳng giữa Mỹ và Afghanistan.

  Nơi xảy ra vụ việc là bệnh viện do một quỹ từ thiện Cơ đốc giáo của Mỹ tài trợ, một trong những trung tâm y tế hàng đầu ở Afghanistan và cũng là một địa chỉ đào tạo cán bộ y tế chất lượng cao cho nước này. Vụ tấn công xảy ra tại khu khám chữa bệnh cho bà mẹ và trẻ em.

  Bệnh viện nơi diễn ra vụ xả súng. (ảnh: AP)

  Bộ Y tế Afghanistan cho biết, trong số những người thiệt mạng có ít nhất 1 bác sỹ người Mỹ, ngoài ra còn có 4 người Mỹ khác bị thương. Nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Kabul cũng đã khẳng định thông tin này. Thủ phạm là nhân viên an ninh cho bệnh viện, đã bị thương sau khi đọ súng với cảnh sát và đang bị giam giữ để điều tra. Taliban từng nhận trách nhiệm về các vụ tấn công tương tự trước đó song chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ xả súng vào bệnh viện này. Các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh Afghanistan, dân thường và công dân nước ngoài sống tại nước này gia tăng kể từ đầu năm nay trong bối cảnh đang trong quá trình bầu cử Tổng thống và binh sỹ quốc tế chuẩn bị rời khỏi đây vào cuối năm nay.

  Ba tuần trước, một phóng viên ảnh của AP đã bị giết hại và một phóng viên khác bị thương trong 1 vụ tấn công ở miền Đông Afghanistan. Không lâu trước đó là vụ các tay súng Taliban bắn chết 1 nhà báo Afghanistan làm việc cho hãng thông tấn của Pháp cùng với 8 người khác ngay tại khách sạn sang trọng ở trung tâm thủ đô Kabul./.

  Theo VOV