Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Xem xét độ tuổi hợp pháp được mua thuốc lá

  Bang Tasmania của Australia đang xem xét tăng độ tuổi hợp pháp để mua thuốc lá ít nhất là 21 và có khả năng tăng đến 25 tuổi.

  Bao bì thuốc lá tại Australia. (Ảnh: AFP)

  Theo BBC, tuổi hợp pháp hiện tại để mua, sở hữu hoặc hút thuốc lá tại tất cả các bang của Australia là 18. Nếu đề xuất tăng độ tuổi được phép hút thuốc ở Tasmania thông qua thì đây là vùng đất có luật lệ về thuốc lá khó khăn nhất trên thế giới.

  Các nhà phê bình cho rằng đây là đề xuất vi phạm các quyền tự do dân sự. Australia có một số chính sách chống hút thuốc lá nghiêm ngặt nhất thế giới. Tại Australia, trên bao bì thuốc lá đều có màu nâu giống hệt nhau, bao phủ bởi đồ họa rùng rợn về cảnh báo sức khỏe. Đất nước này cũng là một trong những nơi giá thuốc lá đắt đỏ nhất trên thế giới. 

  Nhiều nơi trên thế giới đã cấm bán thuốc lá cho những người dưới 21 tuổi, trong đó có Kuwait và Hawaii. Tại Tasmania khoảng 1/5 dân số hút thuốc, chủ yếu làm quen với thuốc lá trước tuổi 25, cảnh báo tình trạng giới trẻ hút thuốc đang lan rộng ở mảnh đất này.

  Đề xuất xem xét tăng độ tuổi hợp pháp để mua thuốc lá ở Tasmania là một phần trong kế hoạch 5 năm "Đất nước lành mạnh" đến năm 2025.

  Nguồn: Thu Hiền/Vnexpress