Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Xuất hiện trang web tiếng nước ngoài về CHDCND Triều Tiên

  Hôm 15-10, hãng tin AFP cho biết đã xuất hiện một trang web mới được cho là của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).

   Xuất hiện trang web tiếng nước ngoài về CHDCND Triều Tiên

  Trang web mới tại địa chỉ http://175.45.179.68/, bao gồm các bài viết nói về CHDCND Triều Tiên bằng tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Bản tiếng Anh của trang web có đăng ảnh cuộc duyệt binh hồi tuần trước, có mặt lãnh đạo Kim Jong Il và người kế vị Kim Jong Un, và là một trong những lần hiếm hoi các nhà báo nước ngoài được phép có mặt để đưa tin về sự kiện.

  Hiện vẫn chưa rõ liệu đây có phải là trang web do hãng tin KCNA lập ra hay không, bởi hãng tin này đã có một trang web chính thức (uriminzokkiri.com). Bản tiếng Anh và Tây Ban Nha của trang web uriminzokkiri.com cũng có tại địa chỉ kcna.co.jp của hãng tin Korea News Service đặt tại Tokyo.

  Trong năm nay, CHDCND Triều Tiên cũng đã có những nỗ lực đưa hình ảnh của mình lên internet nhiều hơn bằng cách tạo tài khoản ở các mạng xã hội như Twitter và Youtube. Hiện CHDCND Triều Tiên đã có mặt trên Twitter dưới tài khoản @uriminzok và Youtube dưới tài khoản uriminzokiri.

  Trong khi đó tờ Chosun Ilbo cho biết đã có dấu hiệu về một CHDCND Triều Tiên cởi mở hơn với thế giới bên ngoài, như việc mở nhà hàng thức ăn nhanh đầu tiên tại Bình Nhưỡng và xuất hiện quảng cáo bia trên truyền hình.

  Hãng tin truyền hình APTN dẫn lời người phụ trách nhà hàng Ko Jong Ok nói kể từ khi mở cửa hồi tháng trước thì nhà hàng đã thu hút được sự quan tâm của nhiều người dân Bình Nhưỡng, và hiện đang có kế hoạch mở thêm nhiều nhà hàng ở những khu vực khác.

  “Thức ăn rất ngon miệng và bàn ghế sạch sẽ” - một khách du lịch tên George Bottomley nói với APTN. Theo tờ báo thân với CHDCND Triều Tiên Chosun Sinbo thì cửa hàng là kết quả của sự hợp tác với một công ty Singapore, phục vụ từ các món truyền thống như kim chi đến những thức ăn “rất Mỹ” như hamburger và khoai tây chiên.

  Tuy nhiên không phải ai cũng có đủ tiền để ăn ở đây, mặc dù Bình Nhưỡng là nơi có thu nhập cao hơn hẳn so với các vùng khác ở CHDCND Triều Tiên, theo tờ Chosun Ilbo. Mức giá là 1.7 USD cho một chiếc hamburger - hơn 1/2 thu nhập hàng ngày của một người dân CHDCND Triều Tiên.

  TTO