Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Xung đột ở Syria đã biến thành nội chiến đẫm máu

    Xung đột ở Syria đã biến thành một cuộc nội chiến toàn diện, khi quân của Tổng thống Bashar al-Assad “giành giật từng thước đất” với phe đối lập.

     
    Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình Herve Ladsous khẳng định cuộc xung đột Syria đã biến thành cuộc nội chiến toàn diện, trong đó chính phủ đang tìm cách tái chiếm những vùng đô thị rộng lớn bị rơi vào tay phe đối lập.
     
    Trả lời câu hỏi liệu đã có thể miêu tả cuộc khủng hoảng ở Syria là một cuộc nội chiến hay không, Phó Tổng thư ký LHQ Ladsous ngày 12/6 trả lời: "Có. Tôi cho rằng chúng ta có thể nói như vậy. Rõ ràng, những gì đang xảy ra là Chính phủ Syria đã mất nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở một số thành phố vào tay phe đối lập và muốn giành lại quyền kiểm soát những khu vực này".
    Giữa đống đổ nát của thành phố Taftanas, Syria. Ảnh AP
    Hội chữ Thập đỏ Quốc tế cũng cho biết, tình hình đang xấu đi nghiêm trọng tại nhiều khu vực ở Syria, khi giao tranh bùng phát và lan rộng khắp nơi.

    Trong khi đó, máy bay lên thẳng vũ trang của quân chính phủ Syria đã bắn phá dữ dội một loạt căn cứ của phe nổi dậy ở tỉnh Homs, phía Bắc Syria, trong ngày 11/6. Ngoài ra, lực lượng trung thành với Tổng thống Assad còn dùng xe tăng tấn công một số thành phố khác. Trong mấy ngày gần đây, cuộc giao tranh ác liệt và đẫm máu đã xảy ra giữa quân nổi dậy và quân chính phủ. 

    Phát ngôn viên LHQ Sausan Ghosheh cho biết: “Một loạt các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ và phe nổi dậy đã nổ ra ở Rastan và Talbiseh, phía bắc tỉnh Homs. Hai bên đã đánh nhau bằng  pháo, súng cối, súng máy và các vũ khí cá nhân. Quân chính phủ đã dùng trực thăng bắn phá những điểm nóng ở Homs”. Đây là lần đầu tiên nhóm quan sát viên LHQ xác nhận việc quân chính phủ Syria dùng trực thăng bắn phá thành trì của phe nổi dậy. Quân chính phủ là lực lượng duy nhất trong cuộc xung đột được trang bị trực thăng.

    Cựu TTK LHQ Kofi Annan (hiện là Phái viên LHQ và Liên đoàn Arab trung gian hòa bình ở Syria) đã bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc giao tranh nổ ra ở Homs và Al-Heffa. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cũng tuyên bố “, Mỹ rất lo lắng về tình hình bên trong Syria” và bác bỏ khả năng Mỹ can thiệp quân sự vào nước này.
     
    Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Rodham Clinton ngày 12/6 nói Nga đang chuyển một chuyến hàng máy bay trực thăng vũ trang đến Syria khi nước này đang chìm trong những cuộc giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ và phe nổi dậy. Bà Hillary cảnh báo, cuộc xung đột ở Syria có thể leo thang, nếu không thay đổi chính quyền ở đây. 
     
    Máy bay trực thăng vũ trang KA-50 Black Shark. Ảnh helicopterpickture
    Đây không phải là lần đầu tiên giới quan chức phương Tây cáo buộc Nga cung cấp vũ khí cho Syria. Gần đây nhất, các nhà ngoại giao phương Tây ở New York tung tin một tàu chở hàng chất đầy vũ khí của Nga đã cập cảng của Syria vào những ngày cuối tháng 5.

    Phía Nga đã bác bỏ  tất cả những thông tin này, nhưng khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các hợp đồng vũ khí đã ký kết với Syria trước đây. Cuối năm ngoái, Nga đã bán cho Syria 72 tên lửa đối hạm Yakhont SS-N-26 cùng 2 hệ thống phòng vệ bờ biển chống tàu chiến. Ngoài ra, có tin nói Moskva còn cung cấp cho Damacus một loạt hệ thống phòng không hiện đại S-300 cũng như radar đi kèm. 

    Datviet