Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Xung đột ở Syria đã thành nội chiến

  Ngày 12/6, Phó Tổng Thư ký LHQ phụ trách các hoạt động gìn giữ hòa bình Herve Ladsous khẳng định cuộc xung đột kéo dài 15 tháng qua tại Syria đã phát triển thành cuộc nội chiến toàn diện, trong đó chính phủ đang tìm cách tái chiếm những vùng đô thị rộng lớn bị rơi vào tay phe đối lập.

  Trong cuộc trả lời phỏng vấn với Reuters và một phóng viên khác khi được hỏi liệu bây giờ đã có thể miêu tả cuộc khủng hoảng ở Syria là một cuộc nội chiến hay không, ông Ladsous trả lời: "Có. Tôi cho rằng chúng ta có thể nói như vậy. Rõ ràng, những gì đang xảy ra là Chính phủ Syria đã đánh mất nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn ở một số thành phố vào tay phe đối lập và muốn giành lại quyền kiểm soát những khu vực này".

  Không còn là những xung đột vũ trang nữa, giờ đây những cuộc giao tranh của 2 phía với trang bị nặng xãy ra thường xuyên hơn. Ảnh: Internet

  Trong diễn biến liên quan, nữ phát ngôn viên Sausan Ghosheh của LHQ cho biết các quan sát viên LHQ, những người đang tìm cách tiếp cận thị trấn Haffeh của Syria trong ngày 12/6, đã bị những đám đông tức giận bủa vây, ném đá và thanh kim loại vào họ, ngăn không cho họ đi tiếp.

  Ba chiếc xe LHQ đã bị bắn khi rời khỏi khu vực này.

  VN+